ทำไมคุณควรลองกระเทียมดำ อาหารแนวใหม่ สำหรับความดันโลหิตสูง

ถึงแม้จะไม่เป็นที่รู้จักกันทั่วเหมือนกระเทียมขาว กระเทียมดำกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในแวดวงอาหาร และในด้านสุขภาพ กระเทียมดำได้เริ่มเข้าสู่แวดวงนี้ประมาณ 5 ปีที่แล้วจากชาวเกาหลี การที่กระเทียมกลายเป็น “กระเทียมดำ” นั้นจะต้องผ่านการหมักหลายเดือนภายใต้การควบคุมของความร้อนและความชื้น ประโยชน์ของกระเทียมดำหมักนั้น มีการโน้มนาวไปทางผู้ใช้ยาทางธรรมชาติ สมุนไพร และอื่นๆ

ไม่ว่าจะด้านหลอดเลือดหรือคอเลสเตอรอลที่สูง กระเทียมจะต่อสู้กับโรคภัยต่างๆ ได้โดยตรง เพราะว่ากระเทียมดำนั้นจะเพิ่มคุณค่าทางอาหารหลายอย่างมากขณะผ่านกระบวนการ ระดับของสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงขึ้นจะช่วยป้องกันความเสียหายต่อเซลล์ต่างๆ จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่เหมาะกับการทานเพื่อช่วยระบบหัวใจและหลอดเลือดและป้องกันโรคเรื้อรังได้มาก และนี่คือเหตุผลที่กระเทียมดำมีประโยชน์ต่อคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง

ขยายเส้นเลือดจากการควบคุมไนตริกอ๊อกไซด์ (Nitric oxide, NO) เพื่อส่งสัญญาณช่วยขยายเส้นเลือด

กระเทียมช่วยลดความดันโลหิต ผ่านกลไกของร่างกายต่างๆ วิธีหนึ่งคือการส่งสารไนตริกอ๊อกไซด์  ไนตริกอ๊อกไซด์ในร่างกายจะส่งสัญญาณให้กล้ามเนื้อรอบๆ เส้นเลือดคลายตัว ส่งผลให้เส้นเลือดเราขยายตัวได้ ความดันโลหิตจึงลดลง

ร่างกายเราจะควบคุมการส่งสัญญาณขยายเส้นเลือดของไนตริกอ๊อกไซด์อย่างมาก ซึ่งการส่งสัญญาณให้ได้ประสิทธิภาพเหล่านี้ จะขึ้นอยู่กับโมเลกุลที่มีซัลเฟอร์และไทเทเนียมอินทรีย์อยู่ด้วยให้เพื่อทำงานปกติ และนี่คือสิ่งที่กระเทียมเข้ามาช่วยได้

ผ่อนคลายเส้นเลือดจากการส่งเสริมการผลิตไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S)

อีกหนึ่งกลไกที่ที่ได้รับการเสนอให้เป็นผลดีของกระเทียมดำต่อความดันโลหิตนั้นคือการหลั่งแก๊ส ไฮโดรเจนซัลไฟด์ ที่ช่วยทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณให้เส้นเลือดผ่อนคลายผ่านสารไนตริกอ๊อกไซด์อีกทอดหนึ่ง อีกทั้งโพลิซัลไฟด์ที่ได้มาจากกระเทียมดำก็คิดว่ามีส่วนช่วยในการผลิต H2S อีกด้วย

ทำงานเป็นตัวยับยั้งเอนไซม์ ACE (Angiotensin converting enzyme)

อีกหนึ่งประโยชน์ที่สำคัญของกระเทียมคือความสามารถในการยับยั้งเอนไซม์แองจิโอเทนซิน (ACE) ซึ่งในปัจจุบันมีการนำวิธียับยั้งเอนไซม์ ACE มาผลิตเป็นยาควบคุมความดันโลหิต ตัวยับยั้งเอนไซม์ ACE เป็นตัวทำหน้าที่ให้เส้นเลือดคลายตัวและลดความดันโลหิตในที่สุด

ปรับความสมดุลของคอเลสเตอรอล

กระบวนการบ่มนานเป็นหลักเดือนนั้นจะช่วยในการสร้างสุดยอดกระเทียมดำ เพราะสารประกอบ S-allylcysteine (SAC) ที่ถูกสร้างขึ้นขณะบ่มในอุณหภูมิและความดันที่เหมาะสม จะพบได้เป็นปริมาณมากในกระเทียมดำ มีหน้าที่ช่วยในการปรับความสมดุลของคอเลสเตอรอล และมีงานวิจัยพบว่าช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งอีกด้วย อีกทั้งสาร S-allylcysteine นั้นยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญสารอาหารต่างๆ ให้ง่ายขึ้นได้ด้วย

คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม
เวชศาสตร์ฟื้นฟูวิทาเลีย คลินิก | คลินิกสุขภาพและความงามพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ชะลอวัยทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก
แก้จมูกSissy Clinic | คลินิกศัลยกรรม อยู่ในกรุงเทพฯ เรามีบริการทำคาง เสริมจมูก / แก้จมูก ปลูกผม ดูแลผิว ชะลอวัย ดูดไขมันร่างกาย หน้าท้อง ขา แขน ใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์ปาก เสริมหน้าผาก เปิดหัวตา
Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery. We are a liaison

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา:

https://www.curejoy.com/content/garlic-for-high-blood-pressure

https://www.jbbardot.com/black-garlic-the-new-healthy-superfood-and-you-thought-you-knew-everything-about-garlic