เคลือบฟันสามารถงอกคืนได้หรือไม่? นี่คือเคล็ดลับในการปกป้องเคลือบฟันของคุณ

ร่างกายมนุษย์ที่น่าทึ่งก็คือ ผิวหนังที่แตกสามารถสมานคืนได้ เล็บที่ตัดออกและเส้นผมสามารถงอกกลับมาอีกครั้งได้; กระดูกร้าวก็สามารถต่อเข้าด้วยกัน เป็นที่น่าทึ่งที่ร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองได้นั้น มันไม่สามารถที่จะสร้างเคลือบฟันให้งอกคืนได้

เคลือบฟันเป็นชั้นนอกบาง ๆ ของฟันที่ปกป้องเนื้อเยื่ออ่อนภายใน มันจะช่วยให้คุณไม่รู้สึกถึงอุณหภูมิที่ร้อนแรงจากสิ่งร้อนและเย็นที่คุณกินและดื่ม หรือป้องกันฟันของคุณจากกรดและสารเคมีที่สามารถทำลายฟันของคุณได้ แต่ปัญหาคือเคลือบฟันไม่ใช่เนื้อเยื่อที่มีชีวิตดังนั้นจึงไม่สามารถงอกใหม่ได้ตามธรรมชาติ น่าเสียดายที่คุณไม่สามารถทำให้มันงอกเพิ่มซ้ำ ๆ ได้

สิ่งที่ยาสีฟันพิเศษเหล่านี้ทำจริง ๆ คือพวกเขาผลักแคลเซียมและฟอสเฟตกลับเข้าไปในฟันและทำให้เคลือบฟันแข็งตัว ในขณะที่กรดดึงแคลเซียมและฟอสเฟตออกจากฟัน แต่เรามีอาวุธลับที่ชื่อว่า “ฟลูออไรด์” สารนี้จะดักจับแร่ธาตุจากน้ำลายและบังคับให้มันกลับเข้าไปในฟันของเรา

สำหรับตอนนี้ตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณคือการมุ่งเน้นไปที่การรักษาเคลือบฟันที่คุณมี โดยแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงอาหารอาหาร เช่น: โซดา น้ำอัดลม และขนมหวาน ซึ่งเป็นสาเหตุของการสึกกร่อนของเคลือบฟัน แต่ก็มีอีกหลายอย่างที่เราไม่ได้นึกถึงแต่ต้องระวังไว้เช่นกันนั้นก็คือ น้ำผลไม้ เช่น น้ำมะนาว

วิธีป้องกันเคลือบฟัน

เนื่องจากไม่สามารถแทนเคลือบฟันด้วยสิ่งอื่น ๆ ที่ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือทำสิ่งที่คุณทำได้เพื่อป้องการสูญเสียเคลือบฟัน

 • การดูแลทันตกรรมที่ดีเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้สุขภาพในช่องปากของคุณแข็งแรง
 • ลดเครื่องดื่มและอาหารที่เป็นกรด เช่น น้ำโซดา ผลไม้รสเปรี้ยว และน้ำผลไม้ เมื่อคุณต้องกินบางสิ่งที่มีกรดให้ รับประทานพร้อมกับอาหาร เพื่อให้ปกป้องเคลือบฟันของคุณง่ายขึ้น
 • ล้างปากด้วยน้ำทันทีหลังจากที่คุณกินหรือดื่มอะไรที่เป็นกรด
 • ใช้หลอดดูดสำหรับ น้ำโซดา และ น้ำผลไม้เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบฟัน
 • จบมื้ออาหารด้วย นม 1 แก้ว หรือชีส 1 ชิ้น เพื่อช่วยในการลดความเป็นกรด
 • เคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลเพื่อลดปริมาณกรดในปาก หมากฝรั่งยังช่วยให้คุณสร้างน้ำลายได้มากขึ้น ซึ่งเสริมความแข็งแรงให้ฟันของคุณด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ
 • ดื่มน้ำมากขึ้นระหว่างวันถ้าคุณมีอาการปากแห้ง
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่ม และพยายามอย่าแปรงแรงเกินไป
 • รออย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงเพื่อแปรงฟันหลังจากทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นกรด เพราะกรดจะทำให้ผิวเคลือบฟันอ่อนนุ่มและเมื่อคุณแปรงฟันทันที อาจจะเกิดความเสียหายต่อเคลือบฟันได้
 • ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีสารฟลูออไรด์
 • รับการรักษาสำหรับโรคดังกล่าวนี้ บูลิเมีย, โรคพิษสุราเรื้อรัง, หรือกรดไหลย้อน

 

ให้ความร่วมมือกับทันตแพทย์ของคุณ

ทันตแพทย์ของคุณสามารถตรวจจับการสึกกร่อนและเสนอเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีลดการเกิดการที่เคลือบฟันสึกกร่อนได้ เพราะฟันต้องการการรักษาเพื่อที่จะปกป้องเคลือบฟันและเนื้อฟันที่อยู่ด้านล่างเพื่อป้องกันการเสียวฟัน โดยปกติแล้วการอุดฟันจะเพียงพอที่จะซ่อมแซม อย่างไรก็ตามในกรณีที่รุนแรงมากขึ้นทันตแพทย์อาจจำเป็นต้องใส่ฟันปลอมที่เรียกว่าวีเนียร์ หากคุณเคยละเลยการเข้าพบตรวจฟันกับหมอฟันมาสักพักจองได้แล้ววันนี้

หากคุณกำลังมองหาคลินิกจัดฟัน เชียงใหม่ ติดต่อเราได้ที่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทางเดนทัลเวิลด์เชียงใหม่ รักษารากฟัน เชียงใหม่  ขูดหินปูน เชียงใหม่

ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร
Kinesio Tape ผ้าเทปที่มีความยืดหยุ่น โดย ดร.เคนโซ คาเซ่ นักบำบัดทางด้านการจัดกระดูกและฝังเข็ม เพื่อรักษาและสนับสนุนการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก มี เทปพยุงกล้ามเนื้อ, เทปบำบัด ที่จะช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม
Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery. We are a liaison between
ปลูกผมที่ไหนดีTHE SKIN CLINIC | คลินิกศัลยกรรมปลูกผม ปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผม รักษาผมบาง รักษาหัวล้าน ราคา ปลูกผมเริ่มต้นที่ 25,000 บาท โดยนายแพทย์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา
https://www.webmd.com/oral-health/features/can-tooth-enamel-grow-back#1
https://www.webmd.com/oral-health/features/can-tooth-enamel-grow-back#2
https://www.personalcaredentistry.com/11-tips-to-help-protect-your-tooth-enamel

10-dentalworldchiangmai_com_th_Naruhatai