วิดีโอเผยให้เห็นความเสียหายของปอดในผู้ป่วย coronavirus ในประเทศสหรัฐอเมริกา

วิดีโอแสดงปอดของผู้ชายที่ไม่แสดงอาการเมื่อสองสามวันก่อน

ตอนนี้ผู้ป่วยติดเชื้อ  และปอดของเขาไม่สามารถทำงานได้อย่างปรกติ กล่าวโดย ดร. คีธ มอร์แมน หัวหน้าแผนกศัลยกรรมทรวงอกที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน โรงพยาบาล จอร์จวอชิงตัน ดีซี เพิ่งเปิดตัววิดีโอ 3 มิติของปอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

ภาพแสดงให้เห็นความเสียหายอย่างมากต่อปอดของชายอายุ 59 ปีที่มีสุขภาพดี เเต่มีความดันโลหิตสูง มอร์ตแมนกล่าว เมื่อผู้ป่วยเข้าขั้นวิกฤติต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยให้เขาหายใจได้แม้จะให้เครื่องช่วยหายใจในระดับที่สูงสุด เเต่ก็ยังไม่เพียงพอ นอกจากนี้ มอร์แมนยังกล่าวต่อว่า ผู้ป่วยยังต้องการใช้เครื่องมืออื่นในการช่วยไหลเวียนออกซิเจนในเลือดของเขา

“นี่มันไม่ใช่ผู้ป่วยอายุ 70 ปี 80 ปี ที่มีโรคเบาหวานเเละมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอายุ” มอร์แมนกล่าว “นอกจากความดันโลหิตสูงเขาไม่มีปัญหาด้านสุขภาพใดๆ เขาคือคนที่ใส่ใจเรื่องของตัวเองแต่เขาก็ยังติดเชื้อ … หากเราเห็นวิดีโอนี้ช้าไปอีกหนึ่งสัปดาห์ นั่นก็เหมือนกับการเปิดโอกาสให้ติดเชื้อมากขึ้นและส่งผลให้มีการอักเสบที่รุนเเรงขึ้น”

มอร์แมนกล่าวว่าพื้นที่ที่ทำเครื่องหมายเป็นสีเหลืองในวิดีโอจะเป็นส่วนที่ติดเชื้อและอักเสบ เมื่อปอดติดเชื้อไวรัส อวัยวะจะเริ่มปิดผนึกไวรัส จากการสแกนเป็นที่ชัดเจนว่าความเสียหายนั้นไม่ได้ จำกัดอยู่แค่ในพื้นที่เดียว แต่ครอบคลุมพื้นที่ที่ของปอดทั้งสองข้าง แสดงให้เห็นว่าการติดเชื้อนั้นรวดเร็วและก้าวร้าวรุนแรงเพียงใด แม้ในผู้ป่วยอายุน้อยก็ตาม ผู้ป่วยที่มีปอดแข็งแรงจะไม่มีสีเหลืองในการสแกนเขากล่าว

ผู้ป่วยยังคงอยู่ในสภาพวิกฤติในห้องไอซียู

“สำหรับผู้ป่วยเหล่านี้ที่มีการหายใจติดขัดอย่างรุนแรง ความเสียหายต่อปอดนั้นมีอย่างรวดเร็วและแพร่กระจาย (ดังที่ปรากฎในวิดีโอ)” มอร์แมนกล่าวในอีเมล “เเต่ถึงอย่างไร เมื่อปอดได้รับความเสียหายในระดับนี้ ปอดอาจต้องใช้เวลานานในการรักษา ประมาณ 2-4% (ขึ้นอยู่กับตัวเลขที่คุณเชื่อ) ของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Covid-19 ความเสียหายนั้นกลับประเมินค่าไม่ได้ และพวกเขาจะต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคนี่”

coronavirus เป็นไวรัสที่รบกวนระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก “ มันจะเข้าไปในเยื่อเมือกแล้วก็เข้าไปในปอด เเละวิธีที่ร่างกายพยายามควบคุมมันก็คือการเเสดงอาการอักเสบ” มอร์แมนกล่าว

สีเหลืองหมายถึงการติดเชื้อและการอักเสบ “ดังนั้นคุณจะมีการอักเสบที่ค่อนข้างรุนแรงในปอด ซึ่งคือความพยายามของร่างกายในการควบคุมการติดเชื้อ” มอร์แมนกล่าว

การอักเสบทำให้ปอดไม่สามารถส่งออกซิเจนเข้าไปในเลือดเพื่อที่จะกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างปรกติ นั่นจะทำให้ผู้ป่วยอ้าปากค้างหรือสูดอากาศจำนวนมากเพื่อปรับสมดุลระดับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์

ภาพแสดงให้เห็นว่าคำที่ใช้อธิบายอาการที่พบบ่อย – ไอและหายใจถี่ – ไม่สามารถคำนวนผลกระทบของไวรัสในร่างกายได้

มอร์แมนกล่าวว่า ในบางผู้ป่วย ความเสียหายจะไม่สามารถเเก้ไขกลับคืนมาได้  ทำให้มีความจำเป็นที่ชาวอเมริกันจะต้องใส่ใจเกี่ยวกับคำแนะนำในการอยู่ห่างจากคนรอบข้าง และการแยกตนเองออกมาถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อ

“ฉันต้องการให้คนเห็นสิ่งนี้และเข้าใจในสิ่งที่สามารถทำได้” มอร์แมนกล่าว “ผู้คนจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำเเนะนำ เเละให้ความสำคัญกับโรคนี้อย่างจริงจัง”

โรงพยาบาลมักจะใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพ CT ที่ผลิตวิดีโอสำหรับการคัดกรองมะเร็งและการวางแผนการผ่าตัด แต่เป็นครั้งแรกที่เทคโนโลยีได้ถูกนำไปใช้เพื่อต่อสู้กับโคโรนาไวรัสตัวใหม่

“พวกเราทุกคนเรากำลังเดินอยู่ในความมืด” มอร์แมนกล่าว “ ดังนั้นเราจึงต้องทำความเข้าใจมันอย่างดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ นี่คือผู้ป่วยรายแรกของเรา แต่ฉันแน่ใจว่าเขาเป็นคนแรก เเละจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้”

microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
botox thailand The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
แก้จมูกSissy Clinic | คลินิกศัลยกรรม อยู่ในกรุงเทพฯ เรามีบริการทำคาง เสริมจมูก / แก้จมูก ปลูกผม ดูแลผิว ชะลอวัย ดูดไขมันร่างกาย หน้าท้อง ขา แขน ใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์ปาก
ทำฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม
วีเนียร์ฟันคลินิกทันตกรรม Hollywood Smile | เป็นคลินิกระดับนานาชาติที่เชี่ยวชาญในด้านทันตกรรมเพื่อความงาม วีเนียร์ฟัน เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว ฟอกสีฟัน ฟันปลอมถาวร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Source: https://edition.cnn.com/2020/03/26/health/covid-19-lung-damage-video/index.html