สิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับการรักษารากฟัน

การรักษารากฟันเป็นการรักษาฟันที่ผุ หรือติดเชื้ออย่างรุนแรง เพื่อป้องกันการกลับมาติดเชื้อของฟันและรักษาฟันธรรมชาติเอาไว้ ซึ่งจำเป็นในผู้ป่วยที่มีเนื้อเยื่อในรากฟันอักเสบ หรือติดเชื้อ    ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณทำการรักษารากฟัน หากคุณมีอาการฟันผุและเสียวฟันบ่อยเวลาทานอาหารที่ร้อน หรือเย็นจัด  การรักษารากฟัน เชียงใหม่ช่วยรักษาและฟื้นฟูฟันเป็นร้อย ๆ ซี่ในคลินิกทำฟัน เชียงใหม่  แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงรู้สึกกลัว เพราะคิดว่าการรักษารากฟันจะต้องเจ็บตัวมาก  เราจึงได้รวบรวมข้อมูลที่คุณควรทราบเกี่ยวกับการรักษารากฟันมาให้คุณ

สัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจต้องรักษารากฟัน

 • เสียว (ปวด) ฟันเวลาสัมผัสกับอุณหภูมิสูงหรือต่ำ
 • รู้สึกว่าบริเวณเหงือกบวม กดแล้วเจ็บ
 • เคี้ยว หรือกัดฟันแล้วรู้สึกปวดมาก
 • ฟันเปลี่ยนสี (ฟันมีสีเข้มขึ้น)
 • หรืออาจมีตุ่มเกิดขึ้นบริเวณเหงือกอยู่เป็นประจำ หรือหลายครั้ง

แต่ในบางครั้งคุณอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้

เมื่อเนื้อเยื่อในรากฟันเสียหาย แบคทีเรียและเนื้อเยื่อใกล้เคียงที่ใกล้ตายจะทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือตุ่มหนองในฟัน  การติดเชื้อในรากฟันอาจทำให้เกิดการเสียมวลกระดูกในปลายรากฟัน ทำให้บริเวณนั้นบวมและลามไปยังบริเวณอื่นตามใบหน้า ลำคอ และศีรษะ หรืออาจทำให้เกิดปัญหาการระบายของหนอง ซึ่งลามไปเรื่อย ๆ จากรากฟัน

ขั้นตอนการรักษา

 • ขั้นแรกคือการทำเอ็กซ์เรย์ เพื่อดูรูปร่างของรากฟันและสัญญาณการติดเชื้อในกระดูกบริเวณใกล้เคียง
 • หลังจากใส่แผ่นยางป้องกันขนาดเล็ก (dental dam) เข้าไปในบริเวณนั้น เพื่อแยกฟันที่ผุออกและปล่อยให้บริเวณนั้นแห้งและปลอดน้ำลายในระหว่างการรักษา ทันตแพทย์จะทำการเปิดที่ครอบฟันโดยใช้เครื่องมือขนาดเล็ก
 • เจาะช่องเข้าไปในฟัน
 • จากนั้นจึงนำเนื้อเยื่อ พร้อมกับแบคทีเรียและซากเนื้อเยื้อที่ตายแล้วออกจากฟัน สำหรับขั้นตอนทำความสะอาด ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือไฟล์สำหรับรากฟัน หรือสารโซเดียมไฮโปคลอไรด์ล้างสิ่งสกปรกออก
 • จากนั้นจึงใส่กัตตาเปอร์ชาพร้อมกับปูนติด เพื่อการอุดรากฟันอย่างแน่นหนา

การรักษารากฟันนั้นต้องใช้เวลาหลายครั้งและสามารถกระทำโดยทันตแพทย์ หรือทันตแพทย์ทางด้านรากฟัน  ค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของกรณีและฟันซี่ที่มีปัญหา ซึ่งคุณสามารถติดต่อสอบถามได้ตามคลินิกทันตกรรม เชียงใหม่  โดยทั่วไปแล้วการรักษารากฟันและการฟื้นฟูฟันธรรมชาติมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการรักษาด้วยการถอนฟัน หรือทำรากฟันเทียม เชียงใหม่

สองสามวันแรกหลังจากการรักษา ผู้ป่วยบางคนอาจรู้สึกเสียวฟัน บวม หรือปวดอักเสบ  ดังนั้นหลังจากการรักษารากฟัน คุณควร

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานยาก โดยเฉพาะอาหารที่ต้องเคี้ยวเยอะ
 • แปรงฟันวันละสองครั้ง
 • ระมัดระวังบริเวณที่ทำการรักษา

การรักษารากฟันช่วยให้คุณรักษารอยยิ้มตามธรรมชาติของคุณไว้ได้ และหากผู้ป่วยดูแลฟันของตนเองอย่างถูกต้อง การรักษารากฟันก็จะอยู่ได้ตลอดชั่วชีวิต

จัดฟันเชียงใหม่ ราคา เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ให้คุณยิ้มสวยอย่างมั่นใจและมีสุขภาพฟันที่ดี
แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร ทำความสะอาดหนังศีรษะ กำจัดความมันได้ดี
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
botox thailand The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sources
https://www.webmd.com/oral-health/root-canals#1
https://www.webmd.com/oral-health/root-canals#2
https://www.aae.org/patients/root-canal-treatment/what-is-a-root-canal
https://www.aae.org/patients/root-canal-treatment/what-is-a-root-canal/root-canal-explained

15-dentalworldchiangmai_com-Nunt