ศักยภาพของงาในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม​

อาการปวดเข่าเป็นอาการปวดทั่วไปที่เกิดขึ้นกับคนส่วนใหญ่ในช่วงๆหนึ่งของชีวิต การออกกำลังกาย กีฬาและกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อหรืออาการล้าที่อาจนำไปสู่อาการปวดเข่าได้ ความเจ็บปวดอาจรุนแรงมากจนทำให้ปวดมากเมื่อมีการขยับเพียงเล็กน้อย การปวดเข่าเกิดจากเอ็นอักเสบหรือเกิดการบาดเจ็บในกระดูกอ่อนหรือเส้นเอ็น การปวดเข่าเรื้อรังยังทำให้เกิดอุปสรรคต่อกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้ ฉะนั้นปัญหาเข่าไม่ควรถูกละเลย

โรคข้อเข่าเสื่อม (OA) เป็นรูปแบบหนึ่งของโรคข้อเสื่อมหรือโรคไขข้ออักเสบที่เกิดจากข้อเข่าและทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อาการปวด บวม การเติบโตของกระดูกผิดปกติ ปัญหากระดูกอ่อน และการสูญเสียการเคลื่อนไหวงา นั้นเชื่อกันว่าเป็นพืชที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งของโลก ซึ่งถูกกล่าวถึงโดยชาวอียิปต์โบราณว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพและมีการใช้มานานกว่า 5,000 ปีในการผลิตน้ำมันรสชาติดีและมีคุณค่าทางโภชนาการ โดยจะมีสีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความหลากหลาย มีทั้ง สีขาว สีเหลือง สีดำและสีแดง

การวิจัยเรื่องงาและโรคข้อเข่าเสื่อม

‍งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่าเมล็ดงาเมื่อนำมาใช้กับยาแก้ปวดนั้นมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดเข่าจาก อาการ OA มากกว่าการทานยาเพียงอย่างเดียว

นักวิจัยจาก Tabriz University of Medical Sciences  ในอิหร่านได้แบ่งกลุ่มอาการปวดเข่าอักเสบ 50 คนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งรับ acetaminophen ขนาด 2,000 มก. และ glucosamine 500 มก. ทุกวัน อีกกลุ่มรับ acetaminophen 2,000 มก. และเมล็ดงาบดจำนวน 40 กรัมต่อวัน

หลังจากสองเดือน กลุ่มที่ได้รับ acetaminophen และงามีอาการปวดน้อยลง รวมถึงความคล่องตัวและการทำงานที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้ acetaminophen และ glucosamine เท่านั้น

‍ทำไมเมล็ดงาถึงใช้ได้ผลส่วนประกอบของเมล็ดงา sesamin มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดย Sesamin เป็น lignan ซึ่งเป็นกลุ่มของสารเคมีที่พบในพืช Sesamin อาจทำให้:

  • ป้องกันการอักเสบของอินซูลิน

  • ส่งเสริมการลดน้ำหนัก

  • ยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็งที่เป็นมะเร็ง

  • ลดคอเลสเตอรอล  LDL (ที่ไม่ดี)

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่า sesamin อาจเป็นกลยุทธ์การรักษาที่เป็นไปได้สำหรับการรักษา OA เนื่องจากผลดีที่มีต่อกระดูกอ่อน

‍เมล็ดงา 40 กรัมมากแค่ไหน
‍งาหนึ่งช้อนโต๊ะมีประมาณ 9 กรัม ดังนั้น ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะต่อวันจะเท่ากับปริมาณที่ใช้ในการศึกษา

‍เมล็ดหรือน้ำมัน
‍คุณค่าทางโภชนาการของอาหารสามารถเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับว่ามีการจัดเตรียมอาหารอย่างไร ตัวอย่างเช่น การทอดเมล็ดงาจะทำให้ระดับแคลเซียมสูงขึ้นเล็กน้อย มีข้อเสนอแนะว่า งาดิบที่ไม่ได้รับการหมักจะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามเมล็ดทั้งเมล็ดไม่สามารถย่อยได้ระหว่างการย่อยอาหาร การบดเมล็ดช่วยให้สารอาหารของมันย่อยได้ง่ายขึ้น

เพื่อประโยชน์ในการรักษาที่ดีที่สุด คุณควรซื้อเมล็ดงาดิบและแบบออแกนิค บดงาของคุณด้วยครกหรือเครื่องบดกาแฟแล้วพบกับผลดีมากมายที่มีประโยชน์ต่อหัวใจและการไหลเวียนโลหิต การป้องกันมะเร็งและการปรับอารมณ์ของคุณ​

ฉีดสเต็มเซลล์ วิทาเลีย คลินิก | คลินิกสุขภาพและความงามพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ชะลอวัยทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก
ถั่งเช่าสกัด บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด​ | ผู้เชี่ยวชาญด้านการสกัดสูตรยา สมุนไพรจีนต้นตำรับ สมุนไพรจีนโบราณ สกัดจากสมุนไพรจีนแท้ 100 เปอร์เซ็น ถั่งเช่าสกัด
Rice noodles Rice noodles & Rice Sticks, Mulberry leaf rice sticks, Red jasmine rice sticks, Brown jasmine rice sticks, Black jasmine rice sticks, Rice Flakes​
ทำฟัน เชียงใหม่ คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign

แหล่งที่มา : https://flexogenix.com/knee-arthritis-sesame-seeds
 http://www.oilandseeds.com/sesame-til-for-knee-pain-home-remedy
 https://www.healthyandnaturalworld.com/how-to-use-sesame-seeds-for-knee-osteoarthritis