เสริมสร้างการหายของแผล, ชะลอวัย, และลดผมร่วงด้วยการฉีด PRP (Platelet-Rich Plasma)

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแพทย์ได้ศึกษาว่าร่างกายของเราสามารถรักษาตัวเองได้ คุณอาจเคยได้ยินว่ามีการฉีด platelet-rich plasma (PRP) ให้กับนักกีฬาเพื่อช่วยรักษาอาการบาดเจ็บ โดยการฉีด PRP ถือเป็นศาสตร์ในการฟื้นฟูสุขภาพอย่างหนึ่งที่สามารถควบคุมและเพิ่มโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ของร่างกายตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยรักษาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาและช่วยรักษาแผลหลังการผ่าตัด แพทย์บางท่านอาจใช้ในการช่วยชะลอวัยรวมถึงรักษาผมร่วงอีกด้วย นอกจากนี้วิธีนี้ยังช่วยในการลดริ้วรอยบนใบหน้า, รักษาหลุมบนใบหน้า, และรักษารอยแผลเป็นบางประเภท ในบทความนี้เราจึงขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี

พลาสมาและเกล็ดเลือด

พลาสมาเป็นส่วนของของเหลวในเลือด โดยส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำและโปรตีน ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดไหลเวียนผ่านกระแสเลือดได้ ซึ่งเกล็ดเลือดหรือ thrombocytes เป็นเซลล์เม็ดเลือดชนิดหนึ่งที่ทำให้เลือดแข็งตัวและจำเป็นต่อกระบวนการเติบโตและกระบวนการหายของแผล

PRP ช่วยได้อย่างไร?

การฉีด PRP คือการฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นของผู้ป่วยเข้าไปเพื่อรักษาการบาดเจ็บ ดังนั้นการฉีด PRP จึงเป็นการใช้กระบวนการหายของแผลของผู้ป่วยแต่ละราย

การฉีด PRP เริ่มต้นจากการเตรียมสารจากเลือดของผู้ป่วยแล้วฉีดเข้าไปในเนื้อเยื่อของร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บโดยตรง จากนั้นเซลล์จะได้รับการซ่อมแซมและเริ่มกระบวนการหายของแผล

การนำไปใช้รักษาเรื่องต่าง ๆ

1. ปวดกล้ามเนื้อและข้อ

แพทย์จะฉีดพลาสมาที่เตรียมไว้ลงไปบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการ หลังจากนั้นพลาสมาจะแตกตัวและปล่อยสารที่ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ การฉีด PRP สามารถรักษาการฉีกขาดของเอ็น, เอ็นอักเสบ, การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ, อาการปวดข้อหรือเอ็นข้อเข่าอักเสบ

2. ผมร่วง

แพทย์มัก ฉีด PRP เพื่อรักษาอาการผมร่วงที่ทำให้ศีรษะล้านทั้งในชายและหญิง โดยนักวิจัยได้ตั้งสมมติฐานไว้เบื้องต้นว่าการฉีด PRP สามารถช่วยให้ผมขึ้นโดยการย้อนกลับกระบวนการที่ทำให้ศีรษะล้าน

ในกระบวนนี้จะมีการเจาะเลือด แยกส่วนประกอบของเลือดและแยกเกล็ดเลือดออกมา จากนั้นแพทย์จะฉีดเกล็ดเลือดเข้าไปในบริเวณหนังศีรษะที่ล้าน โดยคนไข้ต้องเข้ารับการฉีด PRP หลายครั้งเพื่อให้ผมขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการฉีด PRP ไม่ได้ช่วยรักษาสาเหตุของการศีรษะล้าน

3. ชะลอวัย

การฉีด PRP ช่วยในการรักษาริ้วรอยเนื่องจากเซลล์ช่วยในการสร้างผิวหนังขึ้นใหม่ โดยมักฉีดบริเวณใบหน้า, ลำคอ, และหน้าอกเพื่อลดริ้วรอยโดยใช้เข็มขนาดเล็ก

ประสิทธิภาพของการฉีด PRP

งานวิจัยพบว่าการฉีด PRP ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บและลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ นอกจากนี้การฉีด PRP ยังมีผลข้างเคียงน้อย เนื่องจากเป็นสารที่ได้มาจากเลือดของผู้ป่วยเอง แต่ยังมีการถกเถียงกันว่าการฉีด PRP บนใบหน้าช่วยลดเลือนริ้วรอยได้จริงหรือไม่

 

ทำฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว
ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร
ปลูกผมที่ไหนดีTHE SKIN CLINIC | คลินิกศัลยกรรมปลูกผม ปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผม รักษาผมบาง รักษาหัวล้าน ราคา ปลูกผมเริ่มต้นที่ 25,000 บาท
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
face laser The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา
https://www.hss.edu/condition-list_prp-injections.asp

https://www.medicalnewstoday.com/articles/326294.php

https://www.webmd.com/fitness-exercise/platelet-rich-plasma-injections#1

https://www.perfectusclinic.com/en/services/aesthetic-medicine/anti-aging-prp-injections