คุณมีอาการปวดหลังและคอเป็นเวลานานใช่หรือไม่? คุณอาจจะมีภาวะออฟฟิศซินโดรม​

ในบรรยากาศของการทำงานในทุกวันนี้ เรามักจะนั่งอยู่หน้าจอเล็กๆ ตลอดทั้งวัน ซึ่งมีการเคลื่อนไหวของร่างกายที่น้อยมาก งานในสมัยนี้ไม่ต้องมีการแบกหามหรือำให้เกิดเหงื่อ (ยกเว้นในกรณีที่แอร์ไม่ทำงาน) ระยะเวลาที่เรานั่งอยู่บนเก้าอี้ทำงานนานเท่าใดก็ตามอาจทำให้ร่างกายของเราแย่ลงได้ จนอาจนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า “ออฟฟิศซินโดรม”

 

ออฟฟิศซินโดรมคืออะไร?

ออฟฟิศซินโดรมนั้นไม่ใช่โรค แต่เป็นกลุ่มของอาการที่อาจมีสาเหตุอันเนื่องมาจากการมีอุปนิสัยทีส่งผลเสียต่อสุขภาพและการใช้กล้ามเนื้อแบบผิดวิธี เช่น การนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ในท่าเดิมโดยไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นระยะเวลานาน

ลักษณะอาการมีอะไรบ้าง?

คุณจะสามารถรู้ได้ว่าคุณมีอาการออฟฟิศซินโดรมก็ต่อเมื่อ มีอาการปวดหัว คอ ไหล่ และหลังอยู่บ่อยๆ มีอาการมึนงง ชาตามนิ้วและแขน สายตาอ่อนล้า และอาการตาแห้ง หากมีความเครียดด้วยจะส่งผลเสียอย่างมากต่อภาวะนี้ นอกจากนี้การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีก็สามารถส่งผลต่ออาการนี้เช่นกัน เช่น ตำแหน่งการนั่งที่อาจทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและมีอาการปวดเกิดขึ้น ในความรู้สึกแรกควาวมเจ็บปวดเหล่านี้ดูเหมือนจะจัดการได้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการดูแล อาการปวดนี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ เช่น ภาวะซึมเศร้า ภาวะการนับไม่หลับ และปัญหาความยืดหยุ่นของร่างกาย

วิธีการบรรเทาหรือป้องกันอาการ?

การป้องกันการเกิดภาวะออฟฟิศซินโดรมนี้ คุณควรที่จะเปลี่ยนท่านั่งในทุกๆ 1-2 ชั่วโมง เมื่อให้กล้ามเนื้อได้พักผ่อน โปรดจำไว้ว่าท่านั่งที่ดีสำคัญคัญอย่างมากในระหว่างช่วงเวลาทำงานและช่วงเวลาที่มีการเคลื่อนไหวไม่มาก เปลี่ยนท่านั่งของคุณหรือลุกขึ้นเดินสักพักเพื่อป้องกันความเมื่อยล้าและการงอของกล้ามเนื้อ

คุณควรสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นมิตรตามหลักสรีรศาสตร์ การบังคับให้ตัวเองนั่งหลังตรงและนั่งในท่าที่ถูกต้องเมื่อมีการใช้แป้นพิมพ์เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก การก้มหน้าอ่านอีเมลบนมืถือของคุณอาจทำให้คุณปวดเมื่อยคอและหากทำเป็นประจำอาจส่งผลต่อสรีระของคุณได้

ควรพักทำงานเป็นระยะๆ เพื่อยืดเส้นยืดสาย ลองยืดสามส่วนดู ได้แก่ การยืดข้าง การหมุนคอ และการหมุนแขนเพื่อบรรเทาอาการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การหมุนเวียนโลหิตของคุณดีขึ้นและยืดหยุ่นมากขึ้นจากความกดดันในชีวิตการทำงานของคุณ และพยายามออกกำลังกายให้ได้วันละอย่างน้อย 30 นาที

หลีกเลี่ยงงานที่จะทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อเป็นเวลานาน ตลอดจนจัดการกับความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถช่วยป้องการอาการของภาวะออฟฟิศซินโดรมได้

การรักษามีอะไรบ้าง?

คุณสามารถรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมได้โดยการใช้ยา การฟื้นฟูสมรรถภาพ การบำบัดทางกายภาพ และการรักษาด้วยการฝังเข็ม อย่างไรก็ตาม “กันไว้ดีกว่าแก้” การค้นหาสาเหตุ แก้ไข และป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นมิตร การนั่งท่าที่ถูกต้องและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะต้องทำ

การนั่งทำงานอยู่บนเก้าอี้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้หมายความว่าอาการออฟฟิศซินโดรมของคุณจะเพิ่มมากขึ้นหรือมีอาการเจ็บปวดอันเนื่องมาจากการนั่งทำงานในออฟฟิศ การฝึกให้มีท่านั่งที่ดีและจัดพื้นที่การทำงานของคุณเพื่อรักษาให้มีสรีระที่ดีเมื่อคุณนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานตลอดทั้งวัน

แหล่งที่มา
https://www.bnhhospital.com/spine/office-syndrome

https://www.performancerehabnj.com/office-syndrome

https://posturekeeper.com/blogs/news/is-office-syndrome-threatening-your-posture-and-health