คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียมดำ

กระเทียมดำเป็นกระเทียมแก่ที่มีสีน้ำตาลเข้มที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาเมลลาร์ด โดยการนำหัวกระเทียมมาผ่านความร้อนเป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์จนกระทั่งได้กระเทียมที่มีกลีบสีดำ เริ่มแรกนั้นกระเทียมดำได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารเอเชีย เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น จากนั้นก็เริ่มแพร่หลายไปทางประเทศในฝั่งตะวันตกและถูกใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารชั้นสูง

กระเทียมดำเป็นกระเทียมที่ผ่านการแปรรูปด้วยกระบวนการทางธรรมชาติโดยการใช้ความร้อน ดังนั้นจึงไม่มีสารเติมแต่ง ไม่ใส่สารกันบูดหรือสารอื่น ๆ ความร้อนจะกระตุ้นปฏิกิริยาทางเคมีให้เกิดขึ้นภายในเนื้อกระเทียม โดยเอนไซม์จะย่อยสลายสารประกอบกัมมะถันภายใน เกิดเป็นสารประกอบชนิดใหม่ที่มีคุณประโยชน์เพิ่มขึ้น กระบวนการทางเคมีที่เกิดขึ้นจะทำให้กระเทียมดำมีรสชาติที่เปลี่ยนไป คือกลีบของกระเทียมจะมีลักษณะเหนียวและมีสีดำคล้ายกับผลอินทผลัมหรือลูกพรุน

กระเทียมดำมีสารอาหารมากกว่ากระเทียมสด รวมทั้งเป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระที่ดีกว่ากระเทียมสดหลายเท่า โดยยิ่งใช้เวลาในการหมักนานเท่าใดก็จะได้กระเทียมดำที่มีสารเอส-อัลลิล ซิสทีอิน (S-allylcysteine) เพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาพบว่าปริมาณสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในกระเทียมดำจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการบ่มกระเทียมดำ

การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์โดยใช้การทดลองแบบสุ่มโดยสมบูรณ์ซึ่งประกอบด้วยการทดลอง, การสังเกต, การวิเคราะห์ปริมาณสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมดำ โดยศึกษาร่วมกับระยะเวลาในการหมักกระเทียมดำ ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือกระเทียมดำที่หมักที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส โดยใช้ระยะเวลาการหมักที่แตกต่างกันคือ 30 วัน, 40 วัน, 60 วัน, และ 90 วัน พบว่าปริมาณสารอาหารและต้านอนุมูลอิสระมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อใช้เวลาในการหมักนานขึ้น โดยปริมาณโปรตีนสูงสุดอยู่ในกระเทียมดำที่ใช้เวลาหมัก 60 วัน (7.52%), ปริมาณไขมันสูงสุดอยู่ในกระเทียมดำที่ใช้เวลาหมัก 90 วัน (5.4%), และปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงสุดอยู่ในกระเทียมดำที่ใช้เวลาหมัก 90 วัน (45.476%)

สรรพคุณของกระเทียมดำคือช่วยส่งเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย, คลายความอ่อนล้า, ช่วยเรื่องท้องผูก, ช่วยปกป้องตับ, ช่วยในการทำงานของต่อมลูกหมาก, และช่วยเรื่องการนอนหลับ นอกจากนี้กระเทียมดำยังช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ช่วยชะลอวัยและช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อีกทั้งช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวของผู้ป่วยโรคเบาหวาน, ช่วยลดความดันโลหิต, ป้องกันการอุดตันในหลอดเลือด อีกทั้งเป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระ, อาหารลดน้ำตาลในเลือด, และสมุนไพรลดคอเรสเตอรอล จึงเป็นที่ทราบกันดีว่ากระเทียมดำมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากระเทียมสดอย่างมาก โดยนักวิจัยพบว่าการหมักกระเทียมสดให้เป็นกระเทียมดำนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าและร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารในกระเทียมดำได้ดีกว่าอีกด้วย

คลินิกปลูกผมTHE SKIN CLINIC | คลินิกศัลยกรรมปลูกผม ปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผม รักษาผมบาง รักษาหัวล้าน ราคา ปลูกผมเริ่มต้นที่ 25,000 บาท
ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร
Kinesio Tape ผ้าเทปที่มีความยืดหยุ่น โดย ดร.เคนโซ คาเซ่ นักบำบัดทางด้านการจัดกระดูกและฝังเข็ม เพื่อรักษาและสนับสนุนการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก มี เทปพยุงกล้ามเนื้อ, เทปบำบัด ที่จะช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม
แผ่นรองเท้า เท้าแบน ผู้เชี่ยวชาญด้านกายอุปกรณ์ สามารถปรึกษาปัญหาอาการปวด ตามจุดต่างๆ ของร่างกาย รักษาอาการปวดเท้า ปวดหลัง อาการออฟฟิศซินโดรม ออฟฟิศซินโดรม รักษาโรครองช้ำ โรคเท้าแบน โดยใช้แผ่นรองเท้า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Black_garlic

https://www.sciencescholar.us/journal/index.php/ijhs/article/view/86

http://www.blackgarlichasarrived.com/nutrition-facts-and-mineral-content