วิธีนอนหลับให้สบายขึ้นด้วยการทานอาหารและการพักผ่อน

อีกคืนแล้วที่คุณนอนไม่หลับและเอาแต่จ้องไปบนเพดานเพราะความกังวลอย่างงั้นเหรอ? อาการนอนไม่หลับของคุณอาจส่งผลมาจากความเครียดจากการทำงาน ความกังวล หรืออาจเกิดจากบางสิ่งที่คุณรับประทานหรือไม่ได้รับประทานไปก็ได้ อาหารที่พวกเราทานสามารถส่งผลกระทบต่อการนอนหลับของเราได้อย่างมาก อาหารบางประเภทช่วยทำให้เราผ่อนคลาย ในขณะที่บางอย่างไปกระตุ้นระบบประสาทของเราเข้าและทำให้คุณตื่นอยู่ตลอดทั้งคืนเสียอย่างนั้น ดังนั้น มาดูกันว่าอาหารประเภทใดที่คุณควรรับประทานหากคุณต้องการมีคืนที่หลับฝันดี

โยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์ทำจากนม อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสาร ทริปโตเฟนที่ช่วยกระตุ้นให้ง่วงนอน คุณสามารถทานโยเกิร์ตถ้วยเล็กๆ พร้อมกับถั่ววอลนัทและสตรอว์เบอร์รี่เป็นของทานเล่นหากคุณมีปัญหาในการนอนหลับ

ถั่ว อย่างอัลมอนด์และเมล็ดอื่นๆ อุดมไปด้วยทั้งสารทริปโตเฟนและแมกนีเซียมที่ทำให้คุณผ่อนคลาย นอกจากนั้นแล้ว ทั้งถั่วและถั่วเหลืองยังมีวิตามินดี แมกนีเซียม และสารทริปโตเฟนอีกด้วย คุณยังสามารถรับประทานถั่วดำกับชีสและอะโวคาโดชิ้นหนึ่งเป็นของทานเล่นเพื่อให้นอนหลับสบายขึ้นได้ด้วย

 

คุณสามารถเพิ่มผักโขมและผักสีเขียวอื่นๆ อย่างผักชาร์ด ผักเคล และผักคะน้าในมื้ออาหารเย็นของคุณ พวกมันเต็มไปด้วยทั้งแมกนีเซียมและวิตามินบีที่ช่วยให้คุณมีคืนที่นอนหลับสบาย หรือแม้แต่จิบชาคาโมมายล์ก่อนเข้านอน มันสามารถช่วยลดความกังวลและทำให้คุณหลับได้ง่ายขึ้น

 

ลองเพิ่มกระเทียม หรือกระเทียมดำเพื่อสุขภาพในอาหารที่คุณรับประทานด้วย เราขอเดาเลยว่าคุณคงไม่เคยได้ยินว่ากระเทียมและกระเทียมดำสามารถช่วยจัดการกับโรคนอนไม่หลับได้ล่ะสิ กระเทียมมีสังกะสีและสารประกอบกำมะถันที่มีความเข้มข้นสูงเช่นอัลลิซิน ประโยชน์ของกระเทียมดำและกระเทียมคือมันช่วยในการผ่อนคลายและช่วยให้คุณหลับได้เร็วขึ้น คุณสามารถลองสูตรซุปไก่ที่อุดมด้วยกระเทียมเป็นอาหารมื้อเย็นเพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับอัลลิซินและสังกะสีในปริมาณมากๆ หรือลองดื่มนมอุ่นๆ ผสมกับกระเทียมและน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้นอนหลับสบาย นอกจากนี้แล้ว การวางกานพลูสดของกระเทียมไว้ใต้หมอน ทำให้สารซัลไฟรูสที่ปล่อยออกมาจากกระเทียมช่วยกล่อมระบบประสาทให้สงบลงและทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

ในทางตรงกันข้าม คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาเฟอีนและน้ำตาลหลังมื้อกลางวันเป็นต้นไป มันจะทำให้ร่างกายของคุณตื่นตัวและรบกวนการนอนหลับ

 

นอกจากนี้แล้วยังมีวิธีการผ่อนคลายอีกมากมายที่คุณสามารถลองได้เพื่อให้นอนหลับได้อย่างรวดเร็ว

 

  • งดมองดูจอก่อนเวลานอน แสงสีฟ้าจากอุปกรณ์ดิจิทัล รวมถึงโทรศัพท์ ทีวี และแล็ปท็อปอาจทำให้นาฬิกาชีวภาพของคุณรวนได้ ลองอ่านหนังสือ เล่นโยคะ หรือผ่อนคลายโดยการทำสมาธิเพื่อรวบรวมสติ
  • ออกกำลังกายตอนเช้า การออกกำลังกายเป็นตัวช่วยคลายความเครียดที่ดีและเป็นวิธีที่ดีกว่าในการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ อย่างไรก็ตาม ทำให้แน่ใจด้วยว่าคุณจะไม่ออกกำลังอย่างหนักใกล้เวลานอน คุณอาจลองออกกำลังที่ขาแทน การออกกำลังกายขาอย่างนุ่มนวลไม่น่าจะส่งผลเสียต่อการนอนหลับของคุณได้ การเคลื่อนไหวเช่นการยกขาและสควอชช่วยให้เลือดไหลเวียนลงไปที่ขาของคุณและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายซึ่งช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น
  • นับแกะ เรารู้ว่ามันอาจจะฟังดูโง่ แต่มันเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลจริงๆ การนับแกะช่วยให้สมองของคุณจดจ่ออยู่กับสิ่งๆ เดียวและช่วยให้คุณสงบลงและผลอยหลับไปได้
หากคุณกำลังมองหาอาหารเสริมน้ำมันงาดำ น้ำมันรําข้าวสกัดเย็น น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวที่ช่วยลดปฏิกิริยาความเครียดในระดับเซลล์ช่วยคลายเครียด นอนหลับของคุณดีขึ้น