วิธีนอนหลับให้สบายขึ้นด้วยการทานอาหารและการพักผ่อน

อีกคืนแล้วที่คุณนอนไม่หลับและเอาแต่จ้องไปบนเพดานเพราะความกังวลอย่างงั้นเหรอ? อาการนอนไม่หลับของคุณอาจส่งผลมาจากความเครียดจากการทำงาน ความกังวล หรืออาจเกิดจากบางสิ่งที่คุณรับประทานหรือไม่ได้รับประทานไปก็ได้ อาหารที่พวกเราทานสามารถส่งผลกระทบต่อการนอนหลับของเราได้อย่างมาก อาหารบางประเภทช่วยทำให้เราผ่อนคลาย ในขณะที่บางอย่างไปกระตุ้นระบบประสาทของเราเข้าและทำให้คุณตื่นอยู่ตลอดทั้งคืนเสียอย่างนั้น ดังนั้น มาดูกันว่าอาหารประเภทใดที่คุณควรรับประทานหากคุณต้องการมีคืนที่หลับฝันดี

โยเกิร์ตและผลิตภัณฑ์ทำจากนม อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสาร ทริปโตเฟนที่ช่วยกระตุ้นให้ง่วงนอน คุณสามารถทานโยเกิร์ตถ้วยเล็กๆ พร้อมกับถั่ววอลนัทและสตรอว์เบอร์รี่เป็นของทานเล่นหากคุณมีปัญหาในการนอนหลับ

ถั่ว อย่างอัลมอนด์และเมล็ดอื่นๆ อุดมไปด้วยทั้งสารทริปโตเฟนและแมกนีเซียมที่ทำให้คุณผ่อนคลาย นอกจากนั้นแล้ว ทั้งถั่วและถั่วเหลืองยังมีวิตามินดี แมกนีเซียม และสารทริปโตเฟนอีกด้วย คุณยังสามารถรับประทานถั่วดำกับชีสและอะโวคาโดชิ้นหนึ่งเป็นของทานเล่นเพื่อให้นอนหลับสบายขึ้นได้ด้วย

คุณสามารถเพิ่มผักโขมและผักสีเขียวอื่นๆ อย่างผักชาร์ด ผักเคล และผักคะน้าในมื้ออาหารเย็นของคุณ พวกมันเต็มไปด้วยทั้งแมกนีเซียมและวิตามินบีที่ช่วยให้คุณมีคืนที่นอนหลับสบาย หรือแม้แต่จิบชาคาโมมายล์ก่อนเข้านอน มันสามารถช่วยลดความกังวลและทำให้คุณหลับได้ง่ายขึ้น

ลองเพิ่มกระเทียม หรือกระเทียมดำเพื่อสุขภาพในอาหารที่คุณรับประทานด้วย เราขอเดาเลยว่าคุณคงไม่เคยได้ยินว่ากระเทียมและกระเทียมดำสามารถช่วยจัดการกับโรคนอนไม่หลับได้ล่ะสิ กระเทียมมีสังกะสีและสารประกอบกำมะถันที่มีความเข้มข้นสูงเช่นอัลลิซิน ประโยชน์ของกระเทียมดำและกระเทียมคือมันช่วยในการผ่อนคลายและช่วยให้คุณหลับได้เร็วขึ้น คุณสามารถลองสูตรซุปไก่ที่อุดมด้วยกระเทียมเป็นอาหารมื้อเย็นเพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับอัลลิซินและสังกะสีในปริมาณมากๆ หรือลองดื่มนมอุ่นๆ ผสมกับกระเทียมและน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อให้นอนหลับสบาย นอกจากนี้แล้ว การวางกานพลูสดของกระเทียมไว้ใต้หมอน ทำให้สารซัลไฟรูสที่ปล่อยออกมาจากกระเทียมช่วยกล่อมระบบประสาทให้สงบลงและทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ในทางตรงกันข้าม คุณควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาเฟอีนและน้ำตาลหลังมื้อกลางวันเป็นต้นไป มันจะทำให้ร่างกายของคุณตื่นตัวและรบกวนการนอนหลับ

นอกจากนี้แล้วยังมีวิธีการผ่อนคลายอีกมากมายที่คุณสามารถลองได้เพื่อให้นอนหลับได้อย่างรวดเร็ว

  • งดมองดูจอก่อนเวลานอน แสงสีฟ้าจากอุปกรณ์ดิจิทัล รวมถึงโทรศัพท์ ทีวี และแล็ปท็อปอาจทำให้นาฬิกาชีวภาพของคุณรวนได้ ลองอ่านหนังสือ เล่นโยคะ หรือผ่อนคลายโดยการทำสมาธิเพื่อรวบรวมสติ
  • ออกกำลังกายตอนเช้า การออกกำลังกายเป็นตัวช่วยคลายความเครียดที่ดีและเป็นวิธีที่ดีกว่าในการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับ อย่างไรก็ตาม ทำให้แน่ใจด้วยว่าคุณจะไม่ออกกำลังอย่างหนักใกล้เวลานอน คุณอาจลองออกกำลังที่ขาแทน การออกกำลังกายขาอย่างนุ่มนวลไม่น่าจะส่งผลเสียต่อการนอนหลับของคุณได้ การเคลื่อนไหวเช่นการยกขาและสควอชช่วยให้เลือดไหลเวียนลงไปที่ขาของคุณและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายซึ่งช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น
  • นับแกะ เรารู้ว่ามันอาจจะฟังดูโง่ แต่มันเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลจริงๆ การนับแกะช่วยให้สมองของคุณจดจ่ออยู่กับสิ่งๆ เดียวและช่วยให้คุณสงบลงและผลอยหลับไปได้
คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม
ฉีดวิตามินผิวTori Clinic Antiaging​ | คลินิกเสริมความงาม คลินิกฉีดผิวขาว ที่ดีที่สุด Premium Vitamin เพื่อสุขภาพ ห้วยขวาง ให้บริการฉีดผิวขาววิตามินซี ฉีดวิตามินผิวจากธรรมชาติ ผิวใส
Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery. We are a liaison between
แผ่นรองเท้า เท้าแบนบริการดูแลรักษาปัญหาสุขภาพเท้า | ทั้งผู้เป็นเบาหวาน เส้นประสาทรับความรู้สึกที่เท้าเสื่อม รักษาโรครองช้ำ ออฟฟิศซินโดรม รักษา เท้าผิดรูป โรคเท้าแบน ปรับรูปเท้า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sources
https://www.sleep.org/sleep-better-when-stressed
https://www.thegarlicfarm.co.uk/growing/blog/garlic-for-insomnia-1
https://www.huffpost.com/entry/sleep-advice-5-foods-to-h_b_430606

15-HWY_ThitikamonModhuang_MINTODA