กระเทียมดำมีรสชาติอย่างไร?​

เรื่องรสชาติ เป็นเรื่องที่ขึ้นกับแต่ละคนจริงๆ ค่ะ ความอร่อยของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ที่เคยได้ลิ้มลองมา หรือบางครั้งแม้แต่ความเชื่อก็มีผลต่อความอร่อยค่ะ โดยวันนี้เราจะขอแนะนำรสชาติและกลิ่นของพืชที่หลายคนอาจจะกลัว คือ กระเทียม แต่ไม่ใช่กระเทียมปกตินะคะ วันนี้เราจะนำเสนอรสชาติของ “กระเทียมดำ” ค่ะ

กระเทียมดำเป็นวัตถุดิบที่มีต้นกำเนิดในเอเชีย จากประเทศเกาหลี มานานหลายปีและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่พ่อครัวและนักชิมทั่วโลก แต่ปกติแล้วกระเทียมจะมีสีขาวตามธรรมชาติ แล้วกระเทียมดำคืออะไรล่ะ? แล้วกลายเป็นกระเทียมดำได้อย่างไร?

กระเทียมดำคืออะไร ?  (Black garlic?)

 

กระเทียมดำ จริงๆ แล้วก็คือกระเทียมขาวที่เรารู้จักกันดีนั่นเองค่ะ แต่ภายหลังการนำกระเทียมขาวมาบ่มด้วยอุณหภูมิ 60 – 76.6 องศาเซลเซียส ด้วยระยะเวลาประมาณ 14 ถึง 30 วัน ส่วนหัวของกระเทียมเมื่อเจอความร้อนจะก่อให้เกิดการออกซิเดชั่น (oxidation) กระเทียมด้านในจะกลายเป็นสีดำและมีความเหนียว แต่คงรูปร่างไว้อย่างเดิม 

 

กระเทียมดำเกิดจากการสลายของเอนไซม์ภายในกระเทียมขาวผ่านกระบวนการที่เรียกว่า ปฏิกิริยา Malliard มันส่งผลให้เกิดสารใหม่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์สูงต่อร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อบ่มนานถึง 60 – 90 วัน และรสชาติของกระเทียมจะเปลี่ยนแปลงไป โดยไม่ต้องเติมแต่งสารให้ความหวานใด ๆ 

 

กระเทียมดำมีรสชาติอย่างไร?

 

หากคุณเคยเคี้ยวกระเทียมดิบเต็ม ๆ คำ คุณบางคนคงต้องขมวดคิ้วแน่น เพราะด้วยกลิ่นและรสชาติที่แรงเกินไป แต่สำหรับกระเทียมดำนั้น กลิ่นและรสชาติจะ “แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง” เพราะกลิ่นฉุนที่มีจะลดลงไปอย่างมาก แถมยังมีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ อร่อยมาก และด้วยสัมผัสนุ่มหนึบเหมือนผลไม้อบแห้ง จึงทำให้พ่อครัวในร้านอาหารระดับสูง นำกระเทียมดำมาปรุงแต่งในอาหารหลากหลายชนิด เช่น สลัดต่าง ๆ พิซซ่า พาสต้า หรือเป็นส่วนผสมของซอสราดสเต็ก เป็นต้น อีกทั้งกระเทียมดำยังสามารถใช้ทำเป็นเมนูของหวาน เช่น ช็อกโกแลตกระเทียมดำได้อีกด้วย ผู้ประกอบการบางคนนำกระเทียมดำมาแต่งกลิ่นในเครื่องดื่มชูกำลัง เพื่อให้ได้รสชาติที่หอมเป็นเอกลักษณ์ หรือทำเป็นเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย จากที่ดิฉันได้ชิมมา เมนูสเต็กราดซอสกระเทียมดำ เสิร์ฟคู่กับไวน์แดง เป็นเมนูที่ลงตัวที่สุดเลยค่ะ

 

แม้ว่ากระเทียมขาวจะมีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์  แต่กระเทียมสีดำมีดีกว่ากระเทียมปกติเป็นสองเท่า เป็นผลมาจากสารอัลลิซิน (allicin) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระเทียม ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปเป็นสารต้านอนุมูลอิสระโดยปฏิกิริยา เมล์ลาร์ด (Malliard) ซึ่งหมายความว่ากระเทียมดำไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารแล้ว แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

ทำกระเทียมดำเองที่บ้านได้อย่างไร?

 

ถ้าคุณต้องการทำกระเทียมดำที่บ้านคุณเอง จะต้องเก็บในหม้อหุงข้าว (หรือหม้อต้ม) ที่อุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก็จะได้กระเทียมดำแสนอร่อยไว้รับประทานแล้วค่ะประโยชน์ของกระเทียมดำคือมีสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะสารที่มีอยู่ในกระเทียมดำทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย และที่สำคัญมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอยอีกด้วยนะคะ อย่างนี้ไม่ลองไม่ได้แล้วค่า….