จะรู้ได้อย่างไร ว่าลูกแพ้อาหาร

การแพ้อาหารมี 2 แบบ คือ แบบเฉียบพลัน และแอบแฝง ซึ่งแบบเฉียบพลันจะแสดงอาการภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมง หลังจากรับประทาน ส่วนแบบแอบแฝง จะค่อยๆ แสดงอาการภายหลัง 3 – 5 วัน ซึ่งทำให้คุณไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร บางรายอาการแพ้สะสมจนกลายเป็นโรคเรื้อรัง เช่น ภูมิแพ้ ลำไส้แปรปรวน ไมเกรน หอบหืด อ่อนเพลียเรื้อรัง เป็นต้น

 

สำหรับเด็กเล็ก โอกาสที่จะแพ้อาหารมีมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากระบบทางเดินอาหารยังไม่พัฒนาอย่างสมบูรณ์ จึงมีอาการแพ้ได้ง่าย โดยเฉพาะนมวัว ไข่ไก่ อาหารทะเล และถั่วต่างๆ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา นอกจากหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ดังนั้น การตรวจเลือดเพื่อหาชนิดของอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ คือ คำตอบของการป้องกันอาการที่ดีที่สุด การตรวจภูมิแพ้อาหารแอบแฝง (Food Intolerance Test ) สามารถตรวจได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป โดยการตรวจเลือดเพียง 1 ซีซี สามารถทราบผลภายใน 1 เดือน

อาการของการแพ้อาหารแบบแอบแฝง

1. ท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียไม่ทราบสาเหตุ

2. แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในท้อง

3. เด็กงอแงไม่สบายตัว

4. เซื่องซึม สมองพัฒนาการช้า สมาธิสั้น

5. ซุกซนมากผิดปกติ อารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว

6. ผิวหนังจะลอก มีผื่นแดง คัน ลมพิษ

7. คัดจมูก น้ำมูกไหลเรื้อรัง

สามารถทำนัดเพื่อปรึกษาแพทย์ได้ที่ https://www.toriclinic.com/

ข้อปฏิบัติตัวสำหรับเด็กที่ต้องการตรวจภูมิแพ้อาหารแอบแฝง

1. ต้องมีอายุตั้ง 1 ปีขึ้นไป

2. ควรงดยาหรือวิตามิน 4 – 7วันก่อนเข้ารับการตววจ ได้แก่ ยาหรือวิตามินแก้แพ้ ,แก้หวัด, ยาปฏิชีวนะ, วิตามินเพื่อภูมิคุ้มกัน

ทำฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว
ฉีดสเต็มเซลล์วิทาเลีย คลินิก | คลินิกสุขภาพและความงามพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ชะลอวัยทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก
Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery
ทำฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว