เมนูอาหารจากกระเทียมดำ

คุณอาจเคยตั้งคำถามว่า ทำไมชื่อวัตถุดิบในอาหารเอเชียที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพนั้นถึงฟังดูแล้วไม่น่ากินเอาซะเลย กระเทียมดำมีลักษณะเป็นสีดำและมีเนื้อสัมผัสที่เนียน เป็นวัตถุดิบชนิดใหม่ที่นิยมนำมาประกอบอาหารในร้านอาหารทั่วสหรัฐอเมริกาและมีการนำไปใช้ในรายการอาหารทางทีวีหลายรายการ เช่น Top Chef และ Iron Chef ทำให้กระเทียมดำมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างมาก

คุณไม่สามารถหากระเทียมดำได้ในร้านค้าทั่วไป แต่ด้วยคุณประโยชน์ก็คุ้มค่าในการตามหา คุณสามารถทำเมนูอะไรได้บ้างจากกระเทียมดำที่คุณซื้อมา เราได้ขอคำแนะนำจากเชฟผู้ซึ่งหลงใหลในการทำอาหารจากกระเทียมดำมาสร้างสรรค์เมนูกระเทียมดำเพื่อให้คุณสามารถทำได้ภายในครัวของคุณเอง

น้ำสลัดแรนช์สีดำ โดย Jon Bignelli 

น้ำสลัดนี้นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีส่วนผสมและขั้นตอนหลายอย่าง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรทำปริมาณมาก วิธีทำผสมบัตเตอร์มิลล์, น้ำส้มสายชู และน้ำมันเพื่อให้มีรสชาติเหมือนกับน้ำสลัดแรนช์  ใช้กระเทียมดำ 100 กรัม, บัตเตอร์มิลล์ 300 กรัม, อาจจะใส่น้ำส้มสายชูหมักแชมเปญ 25 กรัม, เกลือ 5 กรัม, พริกไทยดำ 3 กรัมและ น้ำมันเมล็ดองุ่นหรือน้ำมันมะกอก 300 กรัม ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันยกเว้นน้ำมัน นำมาบดจนเหนียวข้นหลังจากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำมันช้าๆ ก็จะได้ซอสที่เหมาะสำหรับไก่ย่างหรือเนื้อแกะย่าง

ไก่ผัดซอส โดย Blaine Staniford

วิธีทำไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่นกับซอสกระเทียมดำ แป้งสำหรับนำมาชุบไก่เรียกว่าแบทเทอร์ ทำจากแป้งข้าวโพด, แป้งข้าวเจ้า, แป้งอเนกประสงค์, ผงฟูเล็กน้อย, ใส่วอดก้าและน้ำในปริมาณเท่ากัน  วอดก้าจะทำให้ตัวแป้งแบทเทอร์กรอบ หลังจากนั้นจะทำซอสสำหรับราดบนไก่ โดยจะใช้ขิง, กระเทียม, หัวหอม, ซอสพริกหมัก, ซอสถั่วเหลือง, น้ำหวานจากเกสรดอกไม้, น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว, น้ำมันงา และกระเทียมดำ กระเทียมดำจะให้รสสัมผัสที่เป็นธรรมชาติและมีเนื้อสัมผัสที่ละเอียด ทั้งนี้มันยังช่วยเพิ่มรสชาติเผ็ดให้กับซอสอีกด้วย

กระเทียมดำกับหอยเชลล์ โดย เชฟ Mark และ เชฟ Jennifer

วอร์มกระทะเมื่อกระทะร้อนใส่เนยลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสหอยเชลล์ด้วยเกลือและพริกไทย และเมื่อเนยเริ่มละลาย วางหอยเชลล์ลงบนกระทะ ปล่อยทิ้งไว้ 4 นาที พลิกด้าน สีของหอยเชลล์ควรจะเป็นสีน้ำตาลทองทั้งสองด้าน หลังจากนั้นเทใส่จาน

นำกระทะใบเดิมตั้งไฟโดยใช้ความร้อนสูง ใส่เนยลงไป 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสไลด์ และพริกเจเลเพโน่ ผัดจนกระทั่งมีกลิ่นหอมประมาณ 30 วินาที เทไวน์ขาวและน้ำส้มสายชูบัลซามิกลงไป เคี่ยวประมาณ 1 นาที ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย โรยหน้าด้วยพาร์สลีย์

แซนวิชสเปรดแสนอร่อย โดย Jeff Mahin  

ถ้าคุณเป็นคนที่ขี้เกียจทำอาหารจริงๆ เพียงแค่ผสมมาโยกับกระเทียมดำในเครื่องผสมอาหาร แต่ถ้าคุณอยากจะทำมันด้วยตัวเองแค่ใช้ไข่แดง 3 ฟอง (หรือไข่ไก่ 1-2 ฟอง) , กระเทียมดำ 2-3 กลีบ, เม็ดพริกไทยดำ 2-3 เม็ด, เกลือและน้ำมะนาวเล็กน้อย นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกัน หลังจากค่อยๆ เติมน้ำมันเมล็ดองุ่นลงไป คนต่อไปเรื่อยๆ และค่อยๆ เติมน้ำมันเมล็ดองุ่นจนกระทั้งส่วนผสมเข้ากันได้ดีและมีความเหนียว ถ้าคุณต้องการรสชาติเผ็ดสามารถใส่พริกเพิ่มลงไปได้ หรือใส่กระเทียมดำเพิ่มเพื่อช่วยดึงรสชาติ

มันเข้ากันได้ดีกับสเต๊กแซนวิช ถ้าคุณอยากเพิ่มความอร่อยมากกว่านี้ให้เอากระเทียมดำมาถูกับสเต๊กก่อนที่จะนำไปย่าง เพราะกระเทียมจะช่วยดึงรสชาติของเนื้อออกมาขณะที่ถูกย่าง

ทำซอสฮอยซินง่ายๆ โดย เชฟ Robin Song

วิธีทำเป็ดรมควันโดยเลียนแบบเป็ดปักกิ่งพร้อมด้วยซอสฮอยซินและแพนเค้ก วิธีทำซอสฮอยซินกระเทียมดำแบบง่ายๆ เริ่มจากทำพูเร่โดยใช้ลูกฟิกส์สุกสองส่วนและกระเทียมดำหนึ่งส่วน ส่วนผสมสองอย่างนี้เข้ากันได้ดีมาก มันเป็นวัตถุดิบอเนกประสงค์ในการทำซอสฮอยซิน ซอสฮอยซินเหมาะทานคู่กับเนื้อย่าง เช่น ไก่ เป็ด หรือหมู

น้ำสลัดเข้มข้น โดย Alex Figura

กระเทียมดำนั้นเข้ากันได้ดีกับอาหารจำพวกเนื้อแกะ, โยเกิร์ต และเมนูหอยที่ต้องมีส่วนผสมของนม หรือทำน้ำสลัดสำหรับเมนูเห็ดก็ได้ โดยใช้น้ำส้มสายชูจากเชอร์รี่, ถั่วเหลืองเล็กน้อย, น้ำมันธรรมชาติ, ดิจองมัสตาร์ดเล็กน้อย และกระเทียม มันเข้ากันได้ดีกับสลัดเห็ดทุกชนิดและช่วยเพิ่มรสชาติเมนูสลัดให้อร่อยมากขึ้นสามารถเสิร์ฟเป็นเมนูจานหลักได้ มักจะทานคู่กับอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยว เช่น สตรอว์เบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่ เพื่อตัดกับรสชาติของเห็ดและกระเทียม

ไข่ปีศาจกระเทียมดำ โดย Mehdi Brunet-Benkritly

คุณสามารถนำกระเทียมมาทานคู่กับเนื้อดิบ หรือเนื้อย่าง หรือเมนูอื่นๆ ก็ได้ มันทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยมากขึ้น แต่เราจะใช้มันทำเมนูไข่ปีศาจ  ต้มกระเทียมดำทั้งเปลือกประมาณ 5 นาทีเพื่อให้เนื้อกระเทียมนุ่ม หลังจากนั้นแกะเปลือกออก นำเนื้อกระเทียมผสมกับน้ำมะนาว, น้ำมันมะกอก และน้ำผึ้งเล็กน้อยเพื่อลดความขม จากนั้นนำไข่แดงที่ต้มสุกแล้วเทลงไปผสมรวมกันทั้งหมด มันอร่อยมากจริงๆ และเพื่อเก็บไว้ให้นานขึ้นควรแช่ไว้ในตู้เย็น

ไอศกรีมจากกระเทียมดำ โดย James “Mac” Moran 

วิธีทำไอศกรีมจากกระเทียมดำ นอกจากมีรสชาติหวานแล้ว ยังมีรสชาติอูมามิเป็นส่วนใหญ่ พูเร่กระเทียมกับนมและเติมครีมในสัดส่วนเท่ากับนม เทน้ำตาลลงหม้อนำไปตั้งไฟจนเดือด ตีไข่แดงในชาม นำน้ำตาลที่เดือดแล้วเทใส่ในชามไข่ ตีส่วนผสมทั้งสองให้เร็ว เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วเทลงในเครื่องปั่นไอศกรีม มันจะคล้ายๆ กับน้ำสลัดแช่แข็งหรือไอศกรีมที่ทำจากของคาว เสิร์ฟคู่กับสลัดมะเขือเทศแอร์ลูมหรือสลัดกับสตรอว์เบอร์รี่หรือเชอร์รี่

แก้จมูกSissy Clinic | คลินิกศัลยกรรม อยู่ในกรุงเทพฯ เรามีบริการทำคาง เสริมจมูก / แก้จมูก ปลูกผม ดูแลผิว ชะลอวัย ดูดไขมันร่างกาย หน้าท้อง ขา แขน ใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์ปาก เ
ครีมปิดผมขาว ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร ทำความสะอาดหนังศีรษะ กำจัดความมันได้ดี แก้ปัญหาคัน มัน รังแค อักเสบ ผมร่วง
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น แคปซูนไวกิกิ – Waikiki | ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น ชนิดแคปซูล Cold Pressed 100% ช่วยคืนความสมดุลให้ร่างกาย ร้างสมดุลให้สุขภาพ เร่งอัตราการเผาผลาญ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา:

https://steamykitchen.com/2927-black-garlic-with-scallops.htmlhttps://www.seriouseats.com/2015/09/what-to-do-with-black-garlic.html