การติดเชื้อที่กระจกตาจากการใส่คอนแทคเลนส์

การติดเชื้อที่กระจกตาจากการใส่คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สวมใส่เข้าไปโดยตรงกับกระจกตา เช่นเดียวกับแว่นตาที่สวมใส่ คอนแทคเลนส์ช่วยแก้ข้อผิดพลาดการหักเหของแสงและทำหน้าที่โดยการเพิ่มหรือลบพลังการโฟกัสไปที่กระจกตาและเลนส์ของดวงตา

คอนแทคเลนส์ชนิดต่างๆ มีอะไรบ้าง?

คอนแทคเลนส์มีหลายประเภท โดยทั่วไปจะอ่อนและแข็ง เลนส์ที่ซึมผ่านของก๊าซช่วยให้ออกซิเจนเข้าสู่ผิว (กระจกตา) ของดวงตาได้มากขึ้น

 • คอนแทคเลนส์ชนิดอ่อนมาในสองรูปแบบพื้นฐาน—สวมใส่ทุกวันและสวมใส่ต่อเนื่องเลนส์ทั้งสองทำมาจากวัสดุที่บาง ยืดหยุ่น และน้ำ เลนส์ที่ใส่ทุกวันต้องถอด ทำความสะอาด และจัดเก็บทุกวัน เลนส์ Extended wear ออกแบบมาเพื่อการสวมใส่ข้ามคืน อย่างไรก็ตาม มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับเลนส์ที่สวมใส่เป็นเวลานาน ควรสวมใส่ตามระยะเวลาที่จักษุแพทย์กำหนด

 

 • คอนแทคเลนส์ชนิดแข็งช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นในสภาพตาบางประเภท คอนแทคเลนส์ชนิดแข็งหลายชนิดมีจำหน่ายในรูปแบบแว่นตาสองชั้นการปรับให้เข้ากับคอนแทคเลนส์ชนิดแข็งอาจใช้เวลานานกว่าคอนแทคเลนส์ชนิดอ่อน คอนแทคเลนส์แบบแข็งอาจเลื่อนออกจากที่ได้ง่ายขึ้นเมื่อคุณทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือเล่นกีฬาอย่างหนัก

 

 • เลนส์นิ่มที่ใส่ทุกวันจะใส่สบายที่สุด และดวงตาของคุณจะปรับให้เข้ากับเลนส์ในเวลาน้อยกว่าคอนแทคเลนส์ชนิดแข็งเลนส์แบบนิ่มอาจสวมใส่ได้ในระหว่างการออกกำลังกายที่หนักหน่วงและเล่นกีฬา โดยมีโอกาสน้อยที่เลนส์จะหลุดออกจากตำแหน่ง  คอนแทคเลนส์ชนิดอ่อนจำเป็นต้องทำความสะอาดเป็นพิเศษ ฆ่าเชื้อ และฉีกขาดได้ง่าย ดังนั้นจึงอาจอยู่ได้ไม่นานเท่ากับคอนแทคเลนส์ชนิดแข็ง คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่มแบบใช้แล้วทิ้งจะถูกเปลี่ยนทุกวันเป็นทุกๆสองสามเดือน ขึ้นอยู่กับประเภทของเลนส์

 

 • เลนส์นิ่มที่สวมใส่ได้นานมีข้อดีเช่นเดียวกับเลนส์ที่สวมใส่ทุกวันเลนส์เหล่านี้อาจสวมใส่เป็นระยะเวลานานถึงหนึ่งสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความเสี่ยงของการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเป็นเวลานาน แนะนำให้ถอดและทำความสะอาดทุกวัน

 

 

การติดเชื้อที่ตาพบบ่อยที่สุดจากคอนแทคเลนส์

กระจกตาอักเสบส่วนใหญ่ตาติดเชื้อจากการสวมใส่คอนแทคเลนส์ คือเวลาที่กระจกตา ติดเชื้อ ในบางกรณีอาจทำให้กระจกตาเกิดแผลเป็นและส่งผลต่อการมองเห็นของคุณ หากกระจกตามีรอยแผลเป็นอย่างรุนแรง อาจจำเป็นต้องปลูกถ่ายกระจกตาเพื่อซ่อมแซมความเสียหายจากการติดเชื้อที่ตาและมองเห็นได้ชัดเจนอีกครั้ง

 

อะไรทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตาจากคอนแทคเลนส์?

มีหลายสิ่งที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่เกี่ยวกับคอนแทคเลนส์ได้ สาเหตุของการติดเชื้ออาจรวมถึง:

 • ใช้เลนส์ที่สวมใส่ได้นาน
 • นอนใส่คอนแทคเลนส์
 • มีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ใต้คอนแทคเลนส์
 • โรคไวรัสเริมในตา
 • แบคทีเรีย เชื้อรา หรือปรสิต
 • ไม่รักษาเลนส์หรือที่ใส่คอนแทคเลนส์ให้สะอาด หรือใช้ซ้ำ

 

อะไรคือสัญญาณของการติดเชื้อที่ตาจากคอนแทคเลนส์?

อาการของการติดเชื้อจากคอนแทคเลนส์ ได้แก่: มองเห็นไม่ชัด , ตาแดงผิดปกติ , ปวดตา , น้ำตาไหลออกจากตา , มีความไวต่อแสงเป็นพิเศษ , รู้สึกเหมือนมีอะไรเข้าตาอยู่ตลอดเวลา

การติดเชื้อที่ตาที่เกี่ยวข้องกับคอนแทคเลนส์บางชนิดอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นอย่างรุนแรงหรือตาบอดได้ หากคุณมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์ตาโดยเร็วที่สุด

 

 

 

 

วิธีป้องกันการติดเชื้อคอนแทคเลนส์ที่ดีที่สุด

 • ล้างมือของคุณ

ล้างมือทุกครั้งก่อนจับคอนแทคเลนส์ ใช้สบู่และน้ำอุ่น แล้วเช็ดมือให้สะอาดหลังจากนั้นด้วยผ้าขนหนูที่ไม่เป็นขุย สุขอนามัยของมือเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องจับต้องสัมผัส พิจารณาสิ่งต่างๆ ที่คุณสัมผัสตลอดทั้งวัน เช่น ลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟต์ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มีเชื้อโรคอยู่

 • ฆ่าเชื้อเลนส์

การฆ่าเชื้อคอนแทคเลนส์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใช้น้ำยาล้างที่แนะนำโดยจักษุแพทย์ของคุณ ห้ามล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำหรือน้ำเกลือเอง เพราะทั้งคู่มีเชื้อโรคที่สามารถเกาะติดเลนส์ของคุณและทำให้เกิดการติดเชื้อได้

 • ถูเลนส์

วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดหน้าสัมผัสคือการถู ค่อยๆ วางเลนส์ทีละตัวในฝ่ามือของคุณด้วยสารละลายสด จากนั้นถูเลนส์เพื่อคลายโปรตีนและแบคทีเรียที่อาจสะสมอยู่บนผิว

 • พักผ่อน

พักสายตาจากการใส่คอนแทคเลนส์ หากคุณแค่อยู่บ้านและไม่มีงานบ้านที่จะทำให้การใส่แว่นสายตายุ่งยาก คุณก็สามารถพักสายตาได้ ระวังจำนวนชั่วโมงที่กำหนดที่คุณสามารถใส่เลนส์ได้ คุณอาจรู้สึกดีที่ใส่มันอยู่ แต่หากคุณใส่คอนแทคเลนส์เกินระยะเวลาที่แนะนำ อาจทำให้เกิดปัญหากับคุณได้ สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่านอนในคอนแทคเลนส์ของคุณ สิ่งนี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อที่ตา

 • เปลี่ยนเลนส์ตรงเวลา

อย่าพยายามยืดอายุเลนส์ของคุณโดยใส่เลนส์เกินระยะเวลาการสวมใส่ที่กำหนด ควรมีสำรองเอาไว้และหมั่นพบจักษุแพทย์  เพื่อขอคำปรึกษาเป็นประจำ สิ่งนี้สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในการรักษาสุขภาพดวงตาและปกป้องสายตาของคุณ

ปลูกผมที่ไหนดีTHE SKIN CLINIC | คลินิกศัลยกรรมปลูกผม ปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผม รักษาผมบาง รักษาหัวล้าน ราคา ปลูกผมเริ่มต้นที่ 25,000 บาท
แก้จมูกSissy Clinic | คลินิกศัลยกรรม อยู่ในกรุงเทพฯ เรามีบริการทำคาง เสริมจมูก / แก้จมูก ปลูกผม ดูแลผิว ชะลอวัย ดูดไขมันร่างกาย หน้าท้อง ขา แขน ใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์ปาก
ทำฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว
วีเนียร์ฟันคลินิกทันตกรรม Hollywood Smile | เป็นคลินิกระดับนานาชาติที่เชี่ยวชาญในด้านทันตกรรมเพื่อความงาม วีเนียร์ฟัน เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว ฟอกสีฟัน