ทำไมการรับประทานกระเทียมดำทุกวันสามารถควบคุมความดันโลหิตสูงของคุณได้?

ความดันโลหิต ปกติคืออะไร?

ค่าความดันโลหิตมักจะออกมาเป็น “120/80” ซึ่งอ่านได้ว่า “120 และ 80” ตัวเลขด้านบนคือ Systolic และตัวเลขด้านล่างคือ Diastolic ค่าความดันปกติไม่ควรเกิน 120 และ 80 (120/80)

  • หากความดันโลหิตอยู่ระหว่าง 130-139/80-89 หมายความว่าคุณอยู่ในระยะที่ 1
  • หากความดันโลหิตอยู่ระหว่าง 140 และมากกว่า/90 และมากกว่า หมายความว่าคุณอยู่ในระยะที่ 2
  • ค่าที่สูงกว่า 180/สูงกว่า 120 หมายความว่าคุณตกอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูงและคุณควรไปพบแพทย์ทันที

ทำไมความดันโลหิตสูงถึงเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในทั่วโลก?

ความดันโลหิตสูง มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อผู้ชายมากกว่าผู้หญิงและบางครั้งก็มีแนวโน้มที่จะส่งต่อภายในครอบครัวด้วย อายุและเชื้อชาติก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน โดยเฉลี่ยทั่วโลกแล้วโอกาสที่จะมีความดันโลหิตสูงก่อนอายุ 44 ปีจะมีความเป็นไปได้ต่ำ และจะสูงขึ้นในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีเป็นต้นไป ความดันโลหิตสูงสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณได้โดยที่คุณไม่รู้ตัวเป็นเวลาหลายปีก่อนที่มันจะแสดงอาการใดๆ ขึ้น

อันตรายของความดันโลหิตสูง

ผนังหลอดเลือดที่แข็งแรงมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้อย่างอิสระ สามารถส่งมอบสารอาหารและออกซิเจนให้กับอวัยวะสำคัญของเราได้ เมื่อความดันของเลือดที่ไหลผ่านหลอดเลือดแดง (ซึ่งก็คือความดันโลหิตสูง) เพิ่มขึ้น เซลล์ของผนังหลอดเลือดได้รับความเสียหาย เมื่อคุณอายุมากขึ้น ไขมันจะสะสมในผนังหลอดเลือดซึ่งจะทำให้ความยืดหยุ่นของหลอดน้อยลงและจำกัดการส่งปริมาณเลือดไปยังอวัยวะสำคัญหลายๆ แห่ง

ความเสียหายต่อหัวใจ: เลือดไปเลี้ยงหัวใจน้อยลง อาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ (เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจวาย) หัวใจซ้ายโต และหัวใจล้มเหลว

ความเสียหายต่อสมอง: เนื่องจากความดันโลหิตสูงขัดขวางการหล่อเลี้ยงเลือดไปยังสมองจึงทำให้เกิดการขาดเลือดชั่วคราว (TIA) โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะสมองเสื่อม และความบกพร่องทางสติปัญญาเล็กน้อย

ความเสียหายต่อไต: เนื่องจากไตกรองของเหลวส่วนเกินและของเสียจากเลือดไหลผ่านเข้าไป การไหลที่มีแรงดันสูงจะทำลายเซลล์ในไตทำให้เกิดรอยแผลเป็นจากไต (Glomerulosclerosis) และในที่สุดก็ไตวาย

ความเสียหายต่อดวงตา: หลอดเลือดในดวงตามีขนาดเล็กและบอบบาง ไม่สามารถทนต่อความดันที่เพิ่มขึ้นได้เหมือนเส้นเลือดใหญ่ๆ หลอดเลือดที่เสียหายไม่สามารถส่งไปหล่อเลี้ยงสายตาได้ดีได้และจะทำให้จอประสาทตาเสีย (Retinopathy) เกิดการสะสมของของเหลวใต้จอประสาทตา (Choroidopathy) และสร้างความเสียหายต่อเส้นประสาทได้ (โรคเส้นประสาทตาอักเสบ)

กระเทียมดำสามารถป้องกันอันตรายร้ายแรงเหล่านั้นได้

โดยการลดระดับคอเลสเตอรอล

ผลวิจัยกระเทียมดำหลายแห่งชี้ว่ากระเทียมดำมีผลดีต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย กระเทียมดำเพื่อสุขภาพสามารถปรับปรุงระดับไขมันได้โดยการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี ลิโพโปรตีนหนาแน่นสูง (HDL) และมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

โดยการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

ประโยชน์ของกระเทียมดำอย่างหนึ่งก็คือการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตโดยเพิ่มการผลิตไฮโดรเจนซัลไฟด์ สารประกอบกำมะถันจำนวนมากในกระเทียมดำที่ดีต่อสุขภาพช่วยรักษาระดับความดันโลหิตที่ปลอดภัยและยังช่วยให้การแข็งตัวของเลือดเป็นปกติอีกด้วย

ด้วยการทำให้หัวใจแข็งแรง

เนื่องจากกระเทียมดำสามารถลดระดับโฮโมซิสเทอีนในกระแสเลือดได้ มันจึงช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงและป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดแดงได้ มันยังมีประสิทธิภาพในการควบคุมคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตที่เป็นปัจจัยหลักของปัญหาหัวใจอีกด้วย

vaginal tightening The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close

คลินิกปลูกผมTHE SKIN CLINIC | คลินิกศัลยกรรมปลูกผม ปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผม รักษาผมบาง รักษาหัวล้าน ราคา ปลูกผมเริ่มต้นที่ 25,000 บาท
Kinesio Tape ผ้าเทปที่มีความยืดหยุ่น โดย ดร.เคนโซ คาเซ่ นักบำบัดทางด้านการจัดกระดูกและฝังเข็ม เพื่อรักษาและสนับสนุนการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก มี เทปพยุงกล้ามเนื้อ, เทปบำบัด ที่จะช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม
ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร
แผ่นรองเท้า เท้าแบน ผู้เชี่ยวชาญด้านกายอุปกรณ์ สามารถปรึกษาปัญหาอาการปวด ตามจุดต่างๆ ของร่างกาย รักษาอาการปวดเท้า ปวดหลัง อาการออฟฟิศซินโดรม ออฟฟิศซินโดรม รักษาโรครองช้ำ โรคเท้าแบน โดยใช้แผ่นรองเท้า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sources

https://www.victoriahealth.com/editorial/health-benefits-black-garlic

https://www.webmd.com/hypertension-high-blood-pressure/guide/blood-pressure-causes#1

https://www.simplysupplements.co.uk/healthylife/healthy-heart/health-benefits-of-black-garlic

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-pressure/in-depth/high-blood-pressure/art-20045868

16-HMKK_ThitikamonModhuang_MINTODA