กระเทียมดำทำให้คุณป่วยได้หรือไม่

หลายคนมักสงสัยว่า “กระเทียมดำทำให้เราป่วยหรือไม่” “หน่อกระเทียมทำให้เราป่วยได้หรือเปล่า” ซึ่งในปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้จักกระเทียมดำ และน้อยคนที่จะเคยลอง

 

กระเทียมดำแตกต่างจากกระเทียมสดอย่างไร

ถ้าคุณไม่รู้จักกระเทียมดำ คุณคงคิดว่ามันเป็นแค่กระเทียมอีกชนิดหนึ่ง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่

กระเทียมดำได้มาจากกระเทียมสดที่ถูกบ่มมาช่วงเวลาหนึ่งที่อุณหภูมิสูง (60-90˚C) ภายใต้ความชื้นสูง (80-90%) เมื่อเปรียบเทียบกับกระเทียมสดแล้ว กระเทียมดำไม่ปล่อยกลิ่นแรงเพราะการลดลงของสารอัลลิซิน การกระตุ้นปฏิกิริยาชีวภาพของกระเทียมดำเทียบกับกระเทียมสดสร้างความเปลี่ยนแปลงในคุณสมบัติกายภาพเคมี

กระเทียมดำสามารถทำให้คนป่วยได้หรือไม่

คำตอบคือ “แล้วแต่” อย่างแรก คนๆนั้นรับประทานมากเกินไปหรือเปล่า หรือปริมาณที่เหมาะสมสำหรับกระเทียมดำคือเท่าไหร่ อย่างที่สอง แพ้กระเทียมดำหรือไม่

ถ้าคุณแพ้กระเทียมสด มันก็ปกติมากที่จะมีอาการแพ้เมื่อคุณกินกระเทียมดำ คุณสมบัติเชิงเคมีส่วนใหญ่ของกระเทียมยังคงอยู่ถึงแม้ว่ากระเทียมจะเปลี่ยนเป็นสีดำไปแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม กระเทียมดำไม่สามารถทำให้คุณป่วยจากกระบวนการบ่ม ตราบเท่าที่คุณบ่มกระเทียมอย่างถูกวิธี หรือซื้อมาจากคนที่ใช้วิธีการที่สะอาดในการผลิตกระเทียมดำ ซึ่งจะปลอดภัยให้คนกินได้เท่าที่ตัวเองต้องการ

แล้วกินกระเทียมดำมากเกินไปเป็นอย่างไร

ถึงแม้มันจะเป็นเรื่องปกติที่อะไรก็ตามที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภครวมไปถึงการกินกระเทียมดำ สมมุติว่ากระเทียมดำนั้นดีต่อสุขภาพในปริมาณที่แนะนำ มันคงไม่ดีต่อสุขภาพแน่ถ้าคุณบริโภคมากเกินไปทุกๆวัน มันคงยากที่จะคาดปริมาณที่เหมาะสมสำหรับทุกคนที่จะไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ แต่กระเทียมปกติ ปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับคนปกติอยู่ที่ 2 ถึง 5 กรัม ถ้าสด และ 0.4 ถึง 1.2 กรัม ถ้าถูกทำให้แห้งเป็นผงกระเทียม

ส่วนในเรื่องของปริมาณที่คุณควรบริโภค หากคุณทานยาละลายลิ้มเลือดที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น คุณก็ไม่ควรบริโภคกระเทียมดำมากเกินไป เนื่องจากว่ากระเทียมดำให้ผลเดียวกับยาจำพวกยาลดความดัน ซึ่งหากคุณได้รับสารนี้มากเกินไป คุณอาจมีอาการเลือดไหลไม่หยุดได้

ตอนนี้กระเทียมดำได้แพร่หลายทั่วทั้งเอเชียและหลายๆที่ทั่วโลก และสินค้าหลายๆประเภทของกระเทียมดำก็มีขายในตลาดอยู่พอสมควร

เวชศาสตร์ฟื้นฟู
แก้จมูก
ร้านตัดชุดแต่งงาน
Wedding planner bangkok

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา

https://www.black-garlic.org/can-black-garlic-make-you-sick

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1021949816301727