กระเทียมดำทำให้คุณป่วยได้หรือไม่

หลายคนมักสงสัยว่า “กระเทียมดำทำให้เราป่วยหรือไม่” “หน่อกระเทียมทำให้เราป่วยได้หรือเปล่า” ซึ่งในปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้จักกระเทียมดำ และน้อยคนที่จะเคยลอง

 

กระเทียมดำแตกต่างจากกระเทียมสดอย่างไร

ถ้าคุณไม่รู้จักกระเทียมดำ คุณคงคิดว่ามันเป็นแค่กระเทียมอีกชนิดหนึ่ง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่

กระเทียมดำได้มาจากกระเทียมสดที่ถูกบ่มมาช่วงเวลาหนึ่งที่อุณหภูมิสูง (60-90˚C) ภายใต้ความชื้นสูง (80-90%) เมื่อเปรียบเทียบกับกระเทียมสดแล้ว กระเทียมดำไม่ปล่อยกลิ่นแรงเพราะการลดลงของสารอัลลิซิน การกระตุ้นปฏิกิริยาชีวภาพของกระเทียมดำเทียบกับกระเทียมสดสร้างความเปลี่ยนแปลงในคุณสมบัติกายภาพเคมี

กระเทียมดำสามารถทำให้คนป่วยได้หรือไม่

คำตอบคือ “แล้วแต่” อย่างแรก คนๆนั้นรับประทานมากเกินไปหรือเปล่า หรือปริมาณที่เหมาะสมสำหรับกระเทียมดำคือเท่าไหร่ อย่างที่สอง แพ้กระเทียมดำหรือไม่

ถ้าคุณแพ้กระเทียมสด มันก็ปกติมากที่จะมีอาการแพ้เมื่อคุณกินกระเทียมดำ คุณสมบัติเชิงเคมีส่วนใหญ่ของกระเทียมยังคงอยู่ถึงแม้ว่ากระเทียมจะเปลี่ยนเป็นสีดำไปแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ตาม กระเทียมดำไม่สามารถทำให้คุณป่วยจากกระบวนการบ่ม ตราบเท่าที่คุณบ่มกระเทียมอย่างถูกวิธี หรือซื้อมาจากคนที่ใช้วิธีการที่สะอาดในการผลิตกระเทียมดำ ซึ่งจะปลอดภัยให้คนกินได้เท่าที่ตัวเองต้องการ

แล้วกินกระเทียมดำมากเกินไปเป็นอย่างไร

ถึงแม้มันจะเป็นเรื่องปกติที่อะไรก็ตามที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภครวมไปถึงการกินกระเทียมดำ สมมุติว่ากระเทียมดำนั้นดีต่อสุขภาพในปริมาณที่แนะนำ มันคงไม่ดีต่อสุขภาพแน่ถ้าคุณบริโภคมากเกินไปทุกๆวัน มันคงยากที่จะคาดปริมาณที่เหมาะสมสำหรับทุกคนที่จะไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ แต่กระเทียมปกติ ปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับคนปกติอยู่ที่ 2 ถึง 5 กรัม ถ้าสด และ 0.4 ถึง 1.2 กรัม ถ้าถูกทำให้แห้งเป็นผงกระเทียม

ส่วนในเรื่องของปริมาณที่คุณควรบริโภค หากคุณทานยาละลายลิ้มเลือดที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น คุณก็ไม่ควรบริโภคกระเทียมดำมากเกินไป เนื่องจากว่ากระเทียมดำให้ผลเดียวกับยาจำพวกยาลดความดัน ซึ่งหากคุณได้รับสารนี้มากเกินไป คุณอาจมีอาการเลือดไหลไม่หยุดได้

ตอนนี้กระเทียมดำได้แพร่หลายทั่วทั้งเอเชียและหลายๆที่ทั่วโลก และสินค้าหลายๆประเภทของกระเทียมดำก็มีขายในตลาดอยู่พอสมควร

ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร
แผ่นรองเท้า เท้าแบน ผู้เชี่ยวชาญด้านกายอุปกรณ์ สามารถปรึกษาปัญหาอาการปวด ตามจุดต่างๆ ของร่างกาย รักษาอาการปวดเท้า ปวดหลัง อาการออฟฟิศซินโดรม ออฟฟิศซินโดรม รักษาโรครองช้ำ โรคเท้าแบน โดยใช้แผ่นรองเท้า
ร้านตัดชุดแต่งงาน ร้านมีบริการให้เช่าชุดเจ้าสาว ชุดแต่งงาน ชุดไทย ชุดงานหมั้น ในราคาย่อมเยา ทางร้านยังมีบริการรับถ่ายพรีเวดดิ้ง ราคาถูก กทม Pre Wedding ราคาประหยัด และรับจัดงานแต่ง ออแกไนซ์งานแต่ง
Wedding planner bangkok บริษัทออแกไนซ์งานแต่ง รับจัดงานแต่ง จัดหาสถานที่จัดงานแต่ง ทั้งแบบ ริมทะเล โรงแรม สวน หรือ จัดงานแต่งแบบเอ้าดอ ตามที่คู่รักบ่าวสาวต้องการ เราคือ Professional Wedding Planner TOP 5 ของประเทศไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา

https://www.black-garlic.org/can-black-garlic-make-you-sick

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1021949816301727