กระเทียมดำ สูตรลับสำหรับพ่อครัวมือโปร

แม้แต่เชฟก็ยังชอบ “กระเทียมดำ”
(คุณก็น่าจะชอบเช่นกัน)
กระเทียมดำ สูตรลับสำหรับพ่อครัวมือโปร

บางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่ากระเทียมสีดำ คือกระเทียมที่เน่าเสียแล้ว แต่ความจริงแล้วมันเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่เราเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหาร โดยเฉพาะในต่างประเทศแถบยุโรปและอเมริกา กระเทียมดำทำได้จากการนำหัวกระเทียมมาบ่มภายใต้อุณหภูมิและความชื้นที่จำเพาะ เป็นระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั่งกลีบของกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีดำสนิท และมีลักษณะเหนียวนุ่มคล้ายลูกอินทผลัมหรือลูกพรุน แล้วรสชาติล่ะ? กระเทียมดำมีรสหวาน แต่ปราศจากกลิ่นที่ร้อนแรงเหมือนกระเทียมสดทั่วไป สำหรับเชฟที่เชี่ยวชาญ กระเทียมดำเปรียบเสมือนทางลัดในการเพิ่มรสชาติที่ผู้ได้ลองต้องถามว่า “มันคืออะไร?” ลงในทุกเมนูอาหาร ตั้งแต่มายองเนสจนถึงสเต็กเนื้อต่างๆ

1. แล้วอะไรคือกระเทียมดำกันแน่ ?

กระเทียมดำมันกลายเป็นสิ่งที่มีเอกลักษณ์ขนาดนี้ได้อย่างไร? เมื่อหัวกระเทียมถูกบ่มเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ในอุณหภูมิสูงและความชื้นสูง เอนไซม์ภายในที่เคยทำหน้าที่ส่งกลิ่นฉุนบาดจมูกก็จะแตกตัวออก และด้วยกลไกนี้เองจะเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “ปฏิกิริยาเมลลาร์ด (Maillard Reaction)” ซึ่งเกี่ยวข้องกับสารเคมีภายในหัวกระเทียมเอง เกิดเป็นกลิ่นและรสชาติที่แปลกใหม่ โดยเฉพาะเมื่อได้ลิ้มรสของมันในเนื้อย่างกับหัวหอมทอดก็ยิ่งเข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ

2. กระเทียมดำ สามารถทำเองได้มั้ย?

แน่นอนว่าสำหรับพ่อครัวทุกคนที่ชื่นชอบการสรรหาวัตถุดิบด้วยตัวเอง (บางคนถึงขนาดทำเกลือโดยเอาน้ำทะเลมาตากแห้ง) ก็มักอยากจะทดลองสร้างวัตถุดิบใหม่ๆ ขึ้นในบ้านใช่มั้ยล่ะ? สำหรับกระเทียมดำแล้ว เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ “หม้อหุงข้าว” นั่นเอง โดยใช้หม้อหุงข้าวที่มีโหมด “อุ่นอาหาร (warm)” ซึ่งจะปรับสภาวะภายในหม้อหุงให้เหมาะสมกับการทำกระเทียมดำ แต่ก็ต้องแอบกระซิบว่าหากใครคิดจะทำเอง คงต้องมีเวลาเผื่อไว้สำหรับมื้อสำคัญซัก 2-3 อาทิตย์เลยค่ะ เพื่อรอให้กระเทียมค่อยๆ เกิดปฏิกิริยาจนเปลี่ยนเป็นสีดำสนิทก่อน

3. วิธีใช้กระเทียมดำในการปรุงอาหาร

•  ใช้ส่วนกลีบ (แบบเดียวกับเวลาใช้กลีบกระเทียมย่าง): บดกระเทียมดำผสมกับน้ำมันพืช จากนั้นทาป้ายไปบนขนมปังปิ้ง หรือใช้ผสมในน้ำสลัด หรืออาจจะใช้หมักไก่หรือปลาก่อนจะนำมาย่างก็ได้

•  บดเป็นผง (ใช้คล้ายผงโรยข้าว): โรยไปบนอาหารจานไหนก็ตามที่คุณอยากจะให้มีรสชาตินุ่มละมุน กลมกล่อมมากขึ้น

4. ในอเมริกา อาหารจานไหนใช้กระเทียมดำบ้าง?

สลัดดอกกะหล่ำ, อะโวคาโด้และกระเทียมดำ ที่ร้าน a.kitchen (ฟิลาเดลเฟีย)

ซุปครีมเห็ดกับกระเทียมดำ และพานาคอตต้าเหล้าเชร์ริ ที่ร้าน Perennial Virant (ชิคาโก้)

เนื้อสเต็กหมักกระเทียมดำ ที่ร้าน Upland (นิวยอร์ก)

มันรมควันกับน้ำสลัดกระเทียมดำ ร้าน Bar Tartine (ซานฟรานซิสโก)

ต้นกระเทียมย่างกับน้ำส้มสายชูกระเทียมดำ ร้าน Sitka & Spruce (ซีแอทเทิ่ล)

5. สามารถหาซื้อได้ที่ไหน ?

กระเทียมดำค่อนข้างหาได้ง่าย และมีหลากหลายรูปแบบ เช่น กระเทียมดำแบบกลีบ (ต้องค่อยๆ แกะกลีบเอง), กระเทียมโทนดำ (ทานง่าย ปอกเปลือกครั้งเดียวสามารถใช้ได้เลยทั้งหัว), กระเทียมดำปอกเปลือกสำเร็จ, แบบผงแห้ง หรือมาในรูปซอสสำเร็จรูป ซื้อได้ตามร้านขายเครื่องปรุงโดยเฉพาะ หรืออาจสั่งซื้อออนไลน์ก็มีให้เลือกหลายเจ้า สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนกดสั่งซื้อ คือ คุณควรเลือกกระเทียมดำที่ดีมีคุณภาพ ดูได้จากผิวเปลือกกระเทียม ควรจะต้องแห้ง และร่อนออกจากตัวเนื้อกระเทียม ผิวเนื้อเนียน นุ่มหนึบคล้ายลูกพรุน ไม่เยิ้ม เปลือกไม่แฉะและเนื้อไม่เละ กระเทียมดำที่สามารถหมักจนได้คุณภาพ ควรบ่มที่ระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งจะให้ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงที่สุด ทำให้รสชาติไม่ขม กลิ่นไม่ฉุนค่ะ

คลินิกจัดฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว
แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร ทำความสะอาดหนังศีรษะ กำจัดความมันได้ดี แก้ปัญหาคัน
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
วีเนียร์ฟัน คลินิกทันตกรรม Hollywood Smile | เป็นคลินิกระดับนานาชาติที่เชี่ยวชาญในด้านทันตกรรมเพื่อความงาม วีเนียร์ฟัน เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว ฟอกสีฟัน ฟันปลอมถาวร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sources
www.bonappetit.com/test-kitchen
www.benegathailand.com
https://kelliesfoodtoglow.com/2019/12/12/buttery-black-garlic-whole-roasted-cauliflower