กรดไหลย้อน แสบกระเพาะอาหาร ทานกระเทียมดำได้มั้ย?

กรดไหลย้อน โรคยอดฮิตของคนรุ่นใหม่

อาการแสบกระเพาะอาหาร แสบหน้าอก เรอเปรี้ยว หลังทานอาหาร เป็นอาการของโรคยอดฮิตในปัจจุบัน “โรคกรดไหลย้อน” ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัยมาก  แต่หนึ่งในสาเหตุหลักก็คือการทานอาหารที่ระคายเคืองกระเพาะอาหารนั่นเอง ไม่ว่าจะถั่ว นม ช็อคโกแลต พริก หรือแม้แต่กระเทียมสด เรียกได้ว่าเห็นทีไรเป็นอันเข็ดขยาด ต้องเขี่ยทิ้งทุกทีค่ะ

รู้ทั้งรู้ว่า กระเทียม มีประโยชน์มากมาย ทั้งลดไขมัน เป็นสมุนไพรลดคลอเรสเตอรอล ในเลือด ลดความดัน ช่วยป้องกันโรคหัวใจ แต่ทานไม่ได้เพราะแสบท้อง ท้องอืด ท้องเสียตลอด วันนี้ เบเนก้า มีตัวเลือกใหม่มานำเสนอค่ะ นั่นก็คือ “กระเทียมดำ” อาหารนวัตกรรมใหม่ที่มากด้วยคุณสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณค่ามากกว่ากระเทียมสดถึง 13 เท่า

กระเทียมดำ ก็เป็นกระเทียม ทำไมจึงไม่ระคายกระเพาะ?

เริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะเรามีคำตอบค่ะ เรื่องของเรื่องมันเริ่มจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะที่ชื่อ Allicin ค่ะ เป็นสารประกอบของธาตุกัมมะถัน (organosulfur compounds) เป็นที่มาของกลิ่นฉุนๆ ของกระเทียม ซึ่งจริงๆ แล้วนับว่ามีประโยชน์มาก เพราะมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบได้ดี หลายคนจึงบดกระเทียมมาพอกสิวหรือรอยดำบนหน้าเพื่อช่วยลดการอักเสบ แต่ระวังนะคะ!!! ย้ำอีกครั้ง ระวัง!!! เพราะมันมีฤทธิ์กัดกร่อน และไหม้ผิวหนังได้จ้า… สาวๆ หลายคนพอกหน้าทิ้งไว้นานเกินไป กลายเป็นข่าวผิวไหม้ ต้องหาว่านหางจระเข้มาทากันยกใหญ่

มาต่อกันที่กระเทียมดำ ด้วยกระบวนการบ่มที่ใช้ทั้งความร้อน, ความชื้น และระยะเวลา จึงไปกระตุ้นเอนไซม์ในกระเทียม ให้สลาย Allicin เป็นสารชนิดอื่น เช่น DADS, DATS ที่ไม่มีฤทธิ์กัดกร่อน แต่ไม่เพียงเท่านั้น มันเกิดสารใหม่ขึ้น คือ S-allylcysteine (SAC) ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างดีด้วย เป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระ เรียกได้ว่ากลายเป็นพระเอกตัวใหม่ของกระเทียมดำเลยล่ะค่ะ สำหรับผู้ที่สนใจ ไว้ในบทความหน้าๆ แอดจะกล่าวถึงสารพระเอกชนิดนี้เพิ่มเติมนะคะ

งานวิจัยจากสถาบันชั้นนำ

ทั้งหมดที่พูดไม่ได้พูดขึ้นลอยๆ นะจ๊ะ มีงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 หรือก็เกือบ 20 ปีมาแล้ว ทำขึ้นในมหาวิทยาลัยที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งใช้กระเทียมดำกันอย่างแพร่หลายมาเนิ่นนาน การวิจัยทำในสัตว์ทดลองค่ะ โดยเปรียบเทียบระหว่าง กระเทียมสด กระเทียมสดต้ม และกระเทียมดำ ให้สัตว์ทดลองทานเข้าไป แล้วใช้กล้องส่องดูร่องรอยบาดแผล และการระคายเคืองของเยื่อบุกระเพาะอาหาร (gastric mucosa) ภายหลังได้กระเทียม 24 ชั่วโมงค่ะ

ผลการทดลองน่าสนใจมากค่ะ เพราะในขณะที่กระเทียมสด และกระเทียมสดต้มนั้น ก่อให้เกิดเป็นการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเทียมสดนั้นเกิดเป็นรอยแผลถลอกขึ้นมาเลย แต่กระเทียมดำกลับไม่พบการเปลี่ยนแปลงหรือการระคายเคืองใดๆ เลยค่ะ จึงเป็นอีกหนึ่งการยืนยันว่าผลจากการทานกระเทียมสดนั้นทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นได้จริง และอาจนำไปสู่โรคกรดไหลย้อนได้ ส่วนกระเทียมดำเพื่อสุขภาพ นั้นทานได้ ปลอดภัย สบายท้อง แน่นอนค่า…

Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery. We are a liaison between patient and surgeon to facilitate the sex change trip
เวชศาสตร์ฟื้นฟูวิทาเลีย คลินิก | คลินิกสุขภาพและความงามพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ชะลอวัยทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก รวมถึงทีมงานที่มากประสบการณ์
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
กระปุกครีม ราคาส่งผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางค์ ขวดกระปุกครีมแก้ว กระปุกอะคริลิค กระปุกพลาสติก บรรจุโลชั่นของเครื่องสำอางมีให้เลือกมากมายหลายแบบ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา
https://academic.oup.com/jn/article/131/3/1109S/4687080