โควิด19

เครื่องฟอกอากาศป้องกันคุณจากโควิด19 ได้หรือไม่?

เครื่องฟอกอากาศป้องกันคุณจากโควิด19 ได้หรือไม่?
เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อทางการว่า โควิด19 ได้กลายเป็นภัยสุขภาพที่สร้างความหวาดระแวงไปทั่วโลกในตอนนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อและอัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มต่อเนื่อง ทำให้ผู้คนหันมาป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อในทุกรูปแบบ หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า เครื่องฟอกอากาศจะช่วยยับยั้งไวรัสโควิด19 ที่กำลังแพร่กระจายในอากาศไปทั่วโลกได้ไหม?
คำตอบคือ ทั้งได้ และไม่ได้
ไม่มีเครื่องฟอกอากาศใดที่สามารถปกป้องคุณจากไวรัสได้อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม เครื่องฟอกอากาศช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ส่วนที่สำคัญที่สุดของร่างกาย นั่นก็คือ ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงพร้อมสู้ไวรัส
เครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรอง HEPA สามารถดักจับ และกรองอนุภาคไวรัสที่แพร่กระจายในอากาศได้ เช่น โควิด19 และไวรัสไข้หวัดอื่น ๆ แต่เครื่องไม่สามารถฆ่าเชื้อได้ อย่างไรก็ตาม ผลที่ได้อาจแตกต่างออกไปหากคุณใช้แผ่นกรอง PECO ซึ่งทำงานโดยการดูดอนุภาคในอากาศ และสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากได้
HEPA (แผ่นกรองอนุภาคประสิทธิภาพสูง) ทำมาจากเส้นใยผ้าที่ทอเหมือนตาข่าย เส้นใยจะดักจับอนุภาคต่าง ๆ และปล่อยอากาศสะอาดให้ผ่านไปยังอีกด้าน สำหรับแผ่นกรอง PECO (แผ่นกรองออกซิเดชั่นไฟฟ้าเคมีแสง) นั้น อากาศจะไหลผ่าน “แผ่นกรองขั้นต้น (pre-filter)” ที่เคลือบคาร์บอนก่อน แล้วจึงไหลต่อไปยังแผ่นกรองอีกแผ่นที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา เพื่อดักจับโมเลกุลด้วยไอออน แล้วจึงทำลาย
แต่ละอนุภาคในอากาศที่คุณหายใจเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นเกสรดอกไม้ สารก่อภูมิแพ้ หรือเชื้อโรค ต่างก่อให้เกิดการตอบสนองของระบบภูมิต้านทานที่ทำหน้าที่ดักจับอนุภาคร้าย และหมุนเวียนอากาศสะอาด เพื่อรักษาร่างกายให้แข็งแรงทั้งวันทั้งคืน เครื่องฟอกอากาศใช้พัดลมเพื่อดูดอากาศให้ไหลผ่านแผ่นกรอง มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดกลิ่น และอนุภาคในอากาศที่มีขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ความสามารถการดักจับของเครื่องฟอกอากาศยังมีจำกัด
daikin4
daikin5

เครื่องฟอกอากาศส่วนใหญ่สามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดตั้งแต่ 0.3 ไมครอนขึ้นไป ในความเป็นจริงแล้ว แม้จะเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ทรงพลังที่สุด ก็ไม่สามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่า 0.1 ไมครอน ไวรัสมีขนาดเล็กกว่าแบคทีเรียประมาณ 100 เท่า และมักมีขนาดระหว่าง 0.004 ถึง 0.1 ไมครอน (ขนาดของไวรัสโควิด19 คือ ประมาณ 0.125 ไมครอน) นั่นหมายความว่า แม้จะใช้เครื่องฟอกอากาศที่ทรงพลังที่สุด ก็ยังยากที่จะกำจัดไวรัสให้หมดไปจากอากาศได้

ประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศ วัดที่ความสามารถในการดูดอากาศเสีย และหมุนเวียนอากาศบริสุทธิ์ให้ทั่วรัศมีหายใจของคุณ แม้จะเป็นเครื่องฟอกอากาศที่สามารถฆ่าไวรัสได้ แต่ไวรัสก็มักสัมผัสร่างกายหรือพื้นผิววัสดุก่อนที่เครื่องจะดักจับได้

สรุปแล้ว เครื่องฟอกอากาศในบ้านช่วยให้อากาศโดยรวมภายในบ้านดีต่อสุขภาพมากขึ้น และหลับสบายกว่าเดิม แต่การใช้เครื่องฟอกอากาศเพียงอย่างเดียวไม่สามารถยับยั้งไวรัสได้ จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคนั้น เชื้อโควิด19 แพร่ระบาดผ่านการสัมผัสร่างกายอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการไอหรือจามของผู้ติดเชื้อ หรือการสัมผัสพื้นผิวที่เปื้อนเชื้อ วิธีสู้โคโรน่าไวรัสที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อให้มากที่สุด พร้อมรักษาสุขอนามัยอย่างเข้มงวด

ที่มา

https://www.alencorp.com/blogs/articles/air-purifiers-and-coronavirus

https://www.digitaltrends.com/home/can-air-purifiers-protect-from-coronavirus

ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร ทำความสะอาดหนังศีรษะ กำจัดความมันได้ดี แก้ปัญหาคัน
แก้จมูกSissy Clinic | คลินิกศัลยกรรม อยู่ในกรุงเทพฯ เรามีบริการทำคาง เสริมจมูก / แก้จมูก ปลูกผม ดูแลผิว ชะลอวัย ดูดไขมันร่างกาย หน้าท้อง ขา แขน ใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์ปาก เสริมหน้าผาก
ทำฟัน เชียงใหม่
ทำฟัน เชียงใหม่คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง – เดนทรัลเวิลด์ เชียงใหม่ | เป็นคลินิกทำฟัน รักษารากฟัน จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบ invisalign เชียงใหม่ สำหรับทุกคนในครอบครัว มาตรฐานการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยม
microneedling The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close to 10 years of experience
vaginal tightening indiba The Skin Group Medical Clinic is a group of 7 clinics specializing in dermatology, anti-aging and aesthetic in Bangkok and suburbs with close