8 ประโยชน์ของกระเทียมดำที่น่าแปลกใจ

กระเทียมเป็นอะไรที่เราใช้ในการปรุงอาหาร ตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อยจนถึงเฟรนช์ฟราย แต่หนึ่งคุณสมบัติของกระเทียมคือกลิ่นที่แรงมาก สำหรับใครที่ชอบกระเทียมแต่หวังว่าจะไม่มีกลิ่นแรงขนาดนี้ นี่คือหนึ่งในผลผลิตที่เหมาะสมกับคุณมาก: กระเทียมดำ ไม่เพียงแต่ทิ้งกลิ่นออกไป แต่กระเทียมดำยังมีคุณสมบัติที่ดีหลายด้านตั้งแต่การลดโคเลสตอรัลจนถึงรักษาความดันสูงอีกด้วย

ประโยชน์ทางสุขภาพของกระเทียมดำที่คุณอาจยังไม่ทราบ

1) กระเทียมดำมีคุณสมบัติต้านโรคมะเร็ง

กระเทียมดำช่วยลดโมเลกุลสัญญาน JNK และ p38MAPK ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็ง กระเทียมดำเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งหลายชนิดและช่วยหยุดการเจริญเติมโต แยกตัว และทำลายได้ เซลล์มะเร็งบางชนิดเหล่านี้คือเซลล์มะเร็งปอด A549 เซลล์มะเร็งตับ HepG2, และเซลล์มะเร็งเต้านม MCF-7

กระเทียมดำอาจช่วยรักษาลูคีเมีย

ในการวิจัยของเซลล์ลูคีเมียในมนุษย์ กระเทียมจะช่วยหยุดการเจริญเติมโตของเซลล์ กระเทียมดำนั้นก่อสัญญานโมเลกุลเพื่อเริ่มต้นการตายของเซล และยังช่วยเพิ่มเอ็นไซม์ที่สำคัญในการทำลายเซลล์อีกด้วย กระเทียมดำยังมีการลดชั้นเอ็นไซม์ที่เรียกว่าโพลี่ (ADP-ribose)-polumerase และป้องกัน DNA ในเซลล์มะเร็งที่ช่วยซ่อมแซมเพื่อทำให้มั่นใจว่าเซลล์ตายอีกด้วย

กระเทียมดำช่วยรักษามะเร็งกระเพาะ

ในการวิจัยเซลล์มะเร็งกระเพาะ กระเทียมดำในความเข้มข้นที่ 10 มก/มล 50มก/มล และ 100มก/มล นั้นฆ่าเซลล์มะเร็งได้สำเร็จ สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของกระเทียมดำในการทำคีโม และยังช่วยลดการเคลื่อนที่ เจริญเติบโต และความทนทานของเซลล์มะเร็งโดยการลดการทำงานของเอ็นไซม์ของโครงสร้างโมเลกุลหลักที่เรียกว่า matrix metalloproteinase-2 และ matrix metalloproteinase-9

กระเทียมดำอาจช่วยรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่

กระเทียมดำนั้นช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ มันหยุดการเจริญเติบโต แยกตัว และทวีคูณของเซลล์นี้ กระเทียมดำทำสิ่งนี้ได้โดยการหยุดสร้างโปรตีนที่ช่วยให้เซลล์เหล่านี้ทำหน้าที่ต่างๆทั้งด้านโครงสร้างและการสื่อสารของ กระเทียมดำหยุดการส่งสัญญาณ (phosphatidylinositol 3-kinase/เส้นทางโปรตีนพลังงาน kinase B) ที่ช่วยโปรโมทการรวมของโปรตีนและจึงทำให้เซลล์ตายได้

2) กระเทียมดำมีประโยชน์ต่อหัวใจ

นอกจากการช่วยต่อสู้กับมะเร็งแล้ว กระเทียมดำยังได้รับเครดิตในการลดระดับโคเลสตอรัล (เนื่องจากสาร s-allylcysteine) และความดันโลหิตอีกด้วย มีการวิจัยหลายงานที่แสดงให้เห็นว่ากระเทียมดำช่วยทำให้   โคเลสตอรัลของคนไข้ที่มีโคเลสตอรัลสูงเล็กน้อยดีขึ้น และเพิ่มระดับโคเลสตอรัล HDL (ดี) ด้วย กระเทียมดำยังช่วยลดระดับ apo B ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจอีกด้วย

3) กระเทียมดำเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี

กระเทียมดำช่วยลดระดับอลิซินโดยการแปลงอลิซินที่เป็นสารประกอบไม่คงที่ให้เป็นสารประกอบคงที่ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ปฏิกิริยา Millard ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีของกระเทียมและสร้างสารประกอบที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆเช่น

▪ สารประกอบ Amadori/Heyns

▪ สาร5-hydroxymethylfurfural

▪ สารประกอบ Organosulfur

▪ สาร Pyruvate

▪ สาร S-allylcysteine

▪ สาร Tetrahydro-β-carbolines

▪ สาร N-fructosyl glutamate

▪ สาร N-fructosyl arginine

▪ สาร Allixin

▪ สาร Selenium

▪ สาร N-alpha-(1-deoxy-d-fructos-1-yl)-l-arginine

▪ สาร alkaloids, polyphenols, and flavonoids อื่นๆ

กระเทียมดำมีประสิทธิภาพมากกว่ากระเทียมธรรมดาถึง 10 เท่าในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กระเทียมนั้นทำหน้าที่เป็นเหมือนเอ็นไซม์ (superoxide dismutase) โดยการป้องกันเซลล์จาก ไฮโดรเจน เพอร์อ๊อกไซด์ ที่เป็นชนิดอ๊อกซิเจนที่เกิดปฏิกิริยาทำลายเนื้อเยื่อได้

4) กระเทียมดำช่วยลดอาการบวมอักเสบ

ในการวิจัยเซลล์ของมนุษย์ สาร 5-HMF สารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในกระเทียมดำช่วยหยุดการทำงานของ kappa B (NF-kB) ซึ่งสำคัญมากเนื่องจากโมเลกุลนี้ควบคุม cytokines ที่ยืดอายุและเริ่มการทำงานของเซลล์ TNF-a เซลล์ TNF-a ที่ทำงานแล้วจะช่วยส่งเสริมปฏิกิริยาอักเสบและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด บวม และเซลล์ป้องกันในพื้นที่

อีกทั้งยังมีสาร 2-linoleoylglycerol โมเลกุลต้านการอักเสบ ที่ลดระดับของ prostaglandin E2 และ cytokines ที่เป็นตัวส่งเสริมหลักในการส่งสัญญานปฏิกิริยาให้เกิดการอักเสบ ยืดอายุการตายของเซลล์ เกิดอาการบวม และทำให้เกิดอาการไม่สบายเช่นอาการแพ้ ติดเชื้อ หรืออาการป่วยอื่นๆ

ในการวิจัยเซลล์โดยการใช้ macrophages (เซลล์ภูมิคุ้มดัน) กระเทียมดำช่วยลดการผลิตของไนตริกอ๊อกไซด์ TMF-a และ prostaglandin E2 ที่เป็นตัวส่งเสริมหลักของการอักเสบ และทำสำเร็จได้โดยการลดระดับโปรตีนและเอ็นไซม์ต่างๆ โดยเฉพาะของ NO synthase, TNF-a, และโปรตีน cyclooxygenase-2

กระเทียมดำช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือดที่เกิดจากมวลรวมของเปลทเล็ททั้งในการวิจัยคนและสัตว์

5) กระเทียมดำช่วยลดความหนักของอาการแพ้ได้

อาการแพ้เกิดจากสารแอนติบอดี immunoglobulin E (IgE) และเซลล์เสาที่ช่วยในเรื่องการเกิดอาการอักเสบ โดยเฉพาะอาการแพ้แบบชนิดที่ 1 ที่เกิดขึ้นจากสาร IgE ที่อยู่ภายนอกภูมิคุ้มกัน ในการวิจัยจากการรักษาหนูด้วยกระเทียมดำทำให้เห็นว่าช่วยลดอาการแพ้ได้

6) กระเทียมดำช่วยลดความเสียหายต่อตับ

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรักษาด้วยกระเทียมดำช่วยลดแผลที่ปอด (ระดับ AST, ALT, ALP, และ LDH) อย่างมาก กระเทียมดำยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญของตับเนื่องจากกระเทียมช่วยเพิ่มระดับโมโลกุลที่เรียกว่า CYP2E1 กระเทียมดำช่วยลดไขมันตกค้างในตับและปรับสมดุลของเซลล์ตับให้อยู่ในขนาดที่พอดีอีกด้วย

7) กระเทียมดำช่วยลดอาการอ้วน

จากการวิจัยหนู กระเทียมดำช่วยลดน้ำหนัก ไขมันในท้อง และขนาดเซลล์ไขมัน (adipocyte) อีกด้วย หนูที่ทดลองได้ผลประโยชน์มากมายจากไขมันที่หายไป กระเทียมดำยังช่วยลดระดับ triglyceride และ       โคเลสตอรัล LDL (ไม่ดี) และเพิ่ม HDL (ดี) อีกด้วย

8) กระเทียมดำช่วยป้องกันเซลล์สมองจาก MSG

ส่วนเซเรเบลัมและฮิปโปแคมปัสของสมองเป็นส่วนสำคัญมาก เนื่องจากมีหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อและช่วยเรื่องความจำของมนุษย์ ในหนูนั้น กระเทียมดำช่วยลดความเสียหายของเซลล์ Purkinje ที่เกิดจาก MSG (monosodium glutamate)

กินกระเทียมอย่างไรให้อร่อย

นี่คือสิ่งพิเศษเมื่อพูดเกี่ยวกับกระเทียมดำ: ไม่มีกลิ่นเหม็น หมายความว่าคุณสามารถเพิ่มกระเทียมดำลงไปในอาหารจานไหนเลยก็ได้และก็ยังได้กลิ่นดั่งดอกกุหลาบ ถึงแม้ว่าจะกินดิบๆ กระเทียมดำก็จะให้ความรู้สึกเหมือนเยลลี่ที่มีกลิ่นบัลซามิกเล็กน้อย และมีความหวานกว่ากระเทียมขาวอีกด้วย เชิญใช้กระเทียมดำให้เต็มที่เช่นเดียวกับที่คุณจะใช้กระเทียมขาวในสูตรอาหารของคุณและชิมรสที่แปลกใหม่ให้ออกไปได้เลย

Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery. We are
ยาย้อมผมออแกนิค ผลิตภัณฑ์ แชมพู สมุนไพร แก้ ผม ร่วง สกัดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ยาย้อมผมออแกนิค, ที่ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้จบครบวงจร
แผ่นรองเท้า เท้าแบน ผู้เชี่ยวชาญด้านกายอุปกรณ์ สามารถปรึกษาปัญหาอาการปวด ตามจุดต่างๆ ของร่างกาย รักษาอาการปวดเท้า ปวดหลัง อาการออฟฟิศซินโดรม ออฟฟิศซินโดรม รักษาโรครองช้ำ โรคเท้าแบน โดยใช้แผ่นรองเท้า
Kinesio Tape ผ้าเทปที่มีความยืดหยุ่น โดย ดร.เคนโซ คาเซ่ นักบำบัดทางด้านการจัดกระดูกและฝังเข็ม เพื่อรักษาและสนับสนุนการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก มี เทปพยุงกล้ามเนื้อ, เทปบำบัด ที่จะช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: https://www.selfhacked.com/blog/black-garlic

http://naturallysavvy.com/eat/black-garlic-take-a-walk-on-the-antioxidant-rich-side