8 ประโยชน์ของกระเทียมดำที่น่าแปลกใจ

กระเทียมเป็นอะไรที่เราใช้ในการปรุงอาหาร ตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อยจนถึงเฟรนช์ฟราย แต่หนึ่งคุณสมบัติของกระเทียมคือกลิ่นที่แรงมาก สำหรับใครที่ชอบกระเทียมแต่หวังว่าจะไม่มีกลิ่นแรงขนาดนี้ นี่คือหนึ่งในผลผลิตที่เหมาะสมกับคุณมาก: กระเทียมดำ ไม่เพียงแต่ทิ้งกลิ่นออกไป แต่กระเทียมดำยังมีคุณสมบัติที่ดีหลายด้านตั้งแต่การลดโคเลสตอรัลจนถึงรักษาความดันสูงอีกด้วย

ประโยชน์ทางสุขภาพของกระเทียมดำที่คุณอาจยังไม่ทราบ

1) กระเทียมดำมีคุณสมบัติต้านโรคมะเร็ง

กระเทียมดำช่วยลดโมเลกุลสัญญาน JNK และ p38MAPK ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็ง กระเทียมดำเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งหลายชนิดและช่วยหยุดการเจริญเติมโต แยกตัว และทำลายได้ เซลล์มะเร็งบางชนิดเหล่านี้คือเซลล์มะเร็งปอด A549 เซลล์มะเร็งตับ HepG2, และเซลล์มะเร็งเต้านม MCF-7

กระเทียมดำอาจช่วยรักษาลูคีเมีย

ในการวิจัยของเซลล์ลูคีเมียในมนุษย์ กระเทียมจะช่วยหยุดการเจริญเติมโตของเซลล์ กระเทียมดำนั้นก่อสัญญานโมเลกุลเพื่อเริ่มต้นการตายของเซล และยังช่วยเพิ่มเอ็นไซม์ที่สำคัญในการทำลายเซลล์อีกด้วย กระเทียมดำยังมีการลดชั้นเอ็นไซม์ที่เรียกว่าโพลี่ (ADP-ribose)-polumerase และป้องกัน DNA ในเซลล์มะเร็งที่ช่วยซ่อมแซมเพื่อทำให้มั่นใจว่าเซลล์ตายอีกด้วย

กระเทียมดำช่วยรักษามะเร็งกระเพาะ

ในการวิจัยเซลล์มะเร็งกระเพาะ กระเทียมดำในความเข้มข้นที่ 10 มก/มล 50มก/มล และ 100มก/มล นั้นฆ่าเซลล์มะเร็งได้สำเร็จ สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของกระเทียมดำในการทำคีโม และยังช่วยลดการเคลื่อนที่ เจริญเติบโต และความทนทานของเซลล์มะเร็งโดยการลดการทำงานของเอ็นไซม์ของโครงสร้างโมเลกุลหลักที่เรียกว่า matrix metalloproteinase-2 และ matrix metalloproteinase-9

กระเทียมดำอาจช่วยรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่

กระเทียมดำนั้นช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ มันหยุดการเจริญเติบโต แยกตัว และทวีคูณของเซลล์นี้ กระเทียมดำทำสิ่งนี้ได้โดยการหยุดสร้างโปรตีนที่ช่วยให้เซลล์เหล่านี้ทำหน้าที่ต่างๆทั้งด้านโครงสร้างและการสื่อสารของ กระเทียมดำหยุดการส่งสัญญาณ (phosphatidylinositol 3-kinase/เส้นทางโปรตีนพลังงาน kinase B) ที่ช่วยโปรโมทการรวมของโปรตีนและจึงทำให้เซลล์ตายได้

2) กระเทียมดำมีประโยชน์ต่อหัวใจ

นอกจากการช่วยต่อสู้กับมะเร็งแล้ว กระเทียมดำยังได้รับเครดิตในการลดระดับโคเลสตอรัล (เนื่องจากสาร s-allylcysteine) และความดันโลหิตอีกด้วย มีการวิจัยหลายงานที่แสดงให้เห็นว่ากระเทียมดำช่วยทำให้   โคเลสตอรัลของคนไข้ที่มีโคเลสตอรัลสูงเล็กน้อยดีขึ้น และเพิ่มระดับโคเลสตอรัล HDL (ดี) ด้วย กระเทียมดำยังช่วยลดระดับ apo B ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจอีกด้วย

3) กระเทียมดำเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี

กระเทียมดำช่วยลดระดับอลิซินโดยการแปลงอลิซินที่เป็นสารประกอบไม่คงที่ให้เป็นสารประกอบคงที่ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ปฏิกิริยา Millard ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีของกระเทียมและสร้างสารประกอบที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆเช่น

▪ สารประกอบ Amadori/Heyns

▪ สาร5-hydroxymethylfurfural

▪ สารประกอบ Organosulfur

▪ สาร Pyruvate

▪ สาร S-allylcysteine

▪ สาร Tetrahydro-β-carbolines

▪ สาร N-fructosyl glutamate

▪ สาร N-fructosyl arginine

▪ สาร Allixin

▪ สาร Selenium

▪ สาร N-alpha-(1-deoxy-d-fructos-1-yl)-l-arginine

▪ สาร alkaloids, polyphenols, and flavonoids อื่นๆ

กระเทียมดำมีประสิทธิภาพมากกว่ากระเทียมธรรมดาถึง 10 เท่าในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กระเทียมนั้นทำหน้าที่เป็นเหมือนเอ็นไซม์ (superoxide dismutase) โดยการป้องกันเซลล์จาก ไฮโดรเจน เพอร์อ๊อกไซด์ ที่เป็นชนิดอ๊อกซิเจนที่เกิดปฏิกิริยาทำลายเนื้อเยื่อได้

4) กระเทียมดำช่วยลดอาการบวมอักเสบ

ในการวิจัยเซลล์ของมนุษย์ สาร 5-HMF สารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในกระเทียมดำช่วยหยุดการทำงานของ kappa B (NF-kB) ซึ่งสำคัญมากเนื่องจากโมเลกุลนี้ควบคุม cytokines ที่ยืดอายุและเริ่มการทำงานของเซลล์ TNF-a เซลล์ TNF-a ที่ทำงานแล้วจะช่วยส่งเสริมปฏิกิริยาอักเสบและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด บวม และเซลล์ป้องกันในพื้นที่

อีกทั้งยังมีสาร 2-linoleoylglycerol โมเลกุลต้านการอักเสบ ที่ลดระดับของ prostaglandin E2 และ cytokines ที่เป็นตัวส่งเสริมหลักในการส่งสัญญานปฏิกิริยาให้เกิดการอักเสบ ยืดอายุการตายของเซลล์ เกิดอาการบวม และทำให้เกิดอาการไม่สบายเช่นอาการแพ้ ติดเชื้อ หรืออาการป่วยอื่นๆ

ในการวิจัยเซลล์โดยการใช้ macrophages (เซลล์ภูมิคุ้มดัน) กระเทียมดำช่วยลดการผลิตของไนตริกอ๊อกไซด์ TMF-a และ prostaglandin E2 ที่เป็นตัวส่งเสริมหลักของการอักเสบ และทำสำเร็จได้โดยการลดระดับโปรตีนและเอ็นไซม์ต่างๆ โดยเฉพาะของ NO synthase, TNF-a, และโปรตีน cyclooxygenase-2

กระเทียมดำช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือดที่เกิดจากมวลรวมของเปลทเล็ททั้งในการวิจัยคนและสัตว์

5) กระเทียมดำช่วยลดความหนักของอาการแพ้ได้

อาการแพ้เกิดจากสารแอนติบอดี immunoglobulin E (IgE) และเซลล์เสาที่ช่วยในเรื่องการเกิดอาการอักเสบ โดยเฉพาะอาการแพ้แบบชนิดที่ 1 ที่เกิดขึ้นจากสาร IgE ที่อยู่ภายนอกภูมิคุ้มกัน ในการวิจัยจากการรักษาหนูด้วยกระเทียมดำทำให้เห็นว่าช่วยลดอาการแพ้ได้

6) กระเทียมดำช่วยลดความเสียหายต่อตับ

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรักษาด้วยกระเทียมดำช่วยลดแผลที่ปอด (ระดับ AST, ALT, ALP, และ LDH) อย่างมาก กระเทียมดำยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญของตับเนื่องจากกระเทียมช่วยเพิ่มระดับโมโลกุลที่เรียกว่า CYP2E1 กระเทียมดำช่วยลดไขมันตกค้างในตับและปรับสมดุลของเซลล์ตับให้อยู่ในขนาดที่พอดีอีกด้วย

7) กระเทียมดำช่วยลดอาการอ้วน

จากการวิจัยหนู กระเทียมดำช่วยลดน้ำหนัก ไขมันในท้อง และขนาดเซลล์ไขมัน (adipocyte) อีกด้วย หนูที่ทดลองได้ผลประโยชน์มากมายจากไขมันที่หายไป กระเทียมดำยังช่วยลดระดับ triglyceride และ       โคเลสตอรัล LDL (ไม่ดี) และเพิ่ม HDL (ดี) อีกด้วย

8) กระเทียมดำช่วยป้องกันเซลล์สมองจาก MSG

ส่วนเซเรเบลัมและฮิปโปแคมปัสของสมองเป็นส่วนสำคัญมาก เนื่องจากมีหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อและช่วยเรื่องความจำของมนุษย์ ในหนูนั้น กระเทียมดำช่วยลดความเสียหายของเซลล์ Purkinje ที่เกิดจาก MSG (monosodium glutamate)

กินกระเทียมอย่างไรให้อร่อย

นี่คือสิ่งพิเศษเมื่อพูดเกี่ยวกับกระเทียมดำ: ไม่มีกลิ่นเหม็น หมายความว่าคุณสามารถเพิ่มกระเทียมดำลงไปในอาหารจานไหนเลยก็ได้และก็ยังได้กลิ่นดั่งดอกกุหลาบ ถึงแม้ว่าจะกินดิบๆ กระเทียมดำก็จะให้ความรู้สึกเหมือนเยลลี่ที่มีกลิ่นบัลซามิกเล็กน้อย และมีความหวานกว่ากระเทียมขาวอีกด้วย เชิญใช้กระเทียมดำให้เต็มที่เช่นเดียวกับที่คุณจะใช้กระเทียมขาวในสูตรอาหารของคุณและชิมรสที่แปลกใหม่ให้ออกไปได้เลย

Gender reassignment surgeryEstetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery. We are
เวชศาสตร์ฟื้นฟูวิทาเลีย คลินิก | คลินิกสุขภาพและความงามพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ชะลอวัยทั้งด้านสุขภาพภายในและความงามภายนอก
แก้จมูกSissy Clinic | คลินิกศัลยกรรม อยู่ในกรุงเทพฯ เรามีบริการทำคาง เสริมจมูก / แก้จมูก ปลูกผม ดูแลผิว ชะลอวัย ดูดไขมันร่างกาย หน้าท้อง ขา แขน ใบหน้า ฉีดฟิลเลอร์ปาก
วีเนียร์ฟันคลินิกทันตกรรม Hollywood Smile | เป็นคลินิกระดับนานาชาติที่เชี่ยวชาญในด้านทันตกรรมเพื่อความงาม วีเนียร์ฟัน เคลือบฟันขาว แปะฟันขาว ฟอกสีฟัน ฟันปลอมถาวร ครอบฟัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: https://www.selfhacked.com/blog/black-garlic

http://naturallysavvy.com/eat/black-garlic-take-a-walk-on-the-antioxidant-rich-side