4 เหตุผลที่คุณควรรับประทานกระเทียมดำและวิธีจะทำกระเทียมดำอย่างไรที่บ้าน

กระเทียมดำคือผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารจากกลีบกระเทียมโทนสด และอีกทั้งเป็นยาสำหรับชาวเอเชียจำนวนมาก ความโดดเด่นของกระเทียมดำนั้นทำให้กระเทียมดำจัดเป็น ”อาหารขั้นสุดยอด” อันใหม่ล่าสุด ที่สามารถกินได้เปล่าๆ กินพร้อมขนมปัง หรือใช้ประกอบอาหารจานโปรดทั้งหลายของคุณได้ด้วย

การรับประทานกระเทียมจะช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดีและนี่คือสี่เหตุผลว่าทำไมต้องรับประทานกระเทียมดำ

1. ช่วยควบคุมโรคเบาหวานชนิดที่ 2

ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่2(เป็นโรคเบาหวานชนิดที่พบมากที่สุด)ต้องประสบปัญหาสุขภาพเนื่องจากผลกระทบของภาวะเครียด โรคเบาหวานอาจนำไปสู่อาการป่วยแทรกซ้อนร้ายแรง เช่นโรคไต โรคหัวใจ เส้นประสาทได้รับความเสียหายและอาจนำไปสู่ปัญหาสายตาซึ่งทำให้เกิดอาการตาบอด โดยไม่สามารถควบคุมได้ สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในกระเทียมดำสามารถลดภาวะเครียดที่เกิดจากปริมาณน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น นอกจากนี้ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าระดับสารต่อต้านอนุมูลอิสระปริมาณสูงในกระเทียมดำยังสามารถส่งผลอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่ากระเทียมธรรมสดทั่วไปและมีประโยชน์ในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานต่างๆ

2. ควบคุมปริมาณคลอเรสเตอรอล

คลอเรสเตอรอลชนิดดี หรือ HDL จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในขณะที่คลอเรสเตอรอลที่ไม่ดี หรือ LDL เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันและการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร กระเทียมดำมี คลอเรสเตอรอลดีดีที่มีประโยชน์อย่างมากต่อหัวใจ นอกจากนี้กระเทียมดำยังช่วยอโพโปรตีน-บี(Apoprotein B) ซึ้งเป็นไขมันในเลือดที่ถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญของความเสี่ยงโรคหัวใจ

3. การควบคุมโรคภูมิแพ้และอีกมาก

กระเทียมดำยังช่วยบรรเทาอาการ ภูมิแพ้ทางจมูกหรือผิวหนัง จากการศึกษายังพบว่ากระเทียมดำยังมีสรรพคุณในการหยุดยั้งยีนซึ่งเป็นสาเหตุของอาการอักเสบและปฏิกิริยาภูมิแพ้และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากการมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมาก กระเทียมดำยังถูกจัดเป็นปฎิชีวนะตามธรรมชาติซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าแบคทีเรีย ไวรัส  เรื้อรา และเชื้อโรคโดยจะไม่ทำลายเซลล์จุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังเช่นยาปฎิชีวนะทั่วไป

4. ช่วยลดความเสียหายต่อตับที่เกิดจากการดื่มสุรา

แม้ตับจะสามารถเยียวยาตนเองจากความเสียหาย แต่สำหรับผู้ดื่มสุราพวกเขามีโรคตับอันเกิดจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภาวะเครียดเป็นประจำ และเซลล์ตับที่ได้รับความเสียหาย อาจนำไปสู่การอักเสบและเป็นแผลเรื้อรัง สารต้านอนุมูนอิสระที่มีประโยชน์ในกระเทียมดำสามารถลดการอักเสบ และเยียวยาความเสียหายของสุราที่เกิดต่อตับรวมถึงขจัดไขมันที่สะสมในตับได้

จะทำกระเทียมดำได้อย่างไร?

กระเทียมดำนั้นสามารถทำได้ง่ายมากสามารถทำเองโดยการบ่มกระเทียมธรรมสดภายใต้อุณหภูมิและความชื้นที่ถูกควบคุมอย่างเคร่งครัด เป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อให้ได้สัมผัสที่เหนียวข้น มีวิธีการทำกระเทียมดำด้วยตนเองประมาณสองสามวิธีเช่น การ ทำกระเทียมดำด้วยหม้อหุงข้าวเป็นวิธีการที่ประหยัดแต่กลิ่นของกระเทียมระหว่างการหมักบ่มนั้นอาจรุนแรงและต้องใช้เวลา 14 ถึง 40 วันในการทำ โดยต้องมีอุณหภูมิอุ่นคงที่ หลังจากนั้นจะต้องพักกระเทียมทิ้งไว้อีก 10 ถึง 14 วันในอุณหภูมิห้องที่แห้งก่อนนำไปรับประทาน

แหวนแต่งงานคู่
เวชศาสตร์ฟื้นฟู
Wedding planner bangkok
แก้จมูก

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา

https://www.naturallivingideas.com/black-garlic

https://www.thespruceeats.com/black-garlic-4165384

https://www.gardensall.com/how-to-make-black-garlic