4 สารอาหารสำคัญในงาดำสำหรับกระดูกของคุณ​

 

ต้นงานั้นเป็นหนึ่งในสายพันธุ์พืชที่เก่าแก่ที่สุดที่คนปลูกไว้เพื่อเมล็ดและน้ำมันของมันมากกว่าพืชใบผลของมัน งานับเป็นพืชที่นิยมกันในวัฒนธรรมแถบตะวันออก เมดิเตอเรเนียนและแอฟริกัน เมล็ดของ Sesamum indicum  ถูกใช้มาเป็นพันปีแล้วเพื่อปรุงรสอาหาร ให้ไขมันที่จำเป็นและเสริมสุขภาพ

หนึ่งในประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของงาดำคือสารอาหารที่มากมายของมัน เมล็ดงาประกอบไปด้วยน้ำมันถึง 60% และโปรตีน 20% และมันยังเป็นแหล่งแร่ธาตุสำคัญอย่างแคลเซียม ทองแดงและแมงกานีส ซึ่งทั้งหมดช่วยเสริมสร้างกระดูกให้สุขภาพดี

เซซามิน: ลดอาการข้อเข่าอักเสบ
ข้อเสื่อมนั้นเป็นสาเหตุของอาการปวดข้อที่พบได้บ่อยในผู้สูงวัยและมักจะส่งผลต่อเข่า อาจมีปัจจัยหลายอย่างส่งผลต่ออาการข้ออักเสบ หลักๆแล้วเกิดจากการอักเสบและสารอนุมูลอิสระทำความเสียหายต่อกระดูกอ่อนที่รองรับข้อต่อ การอักเสบระยะยาวแม้ว่าจะเกิดขึ้นเพียงไม่รุนแรงก็เป็นสาเหตุสำคัญของอาการเรื้อรังอื่นๆได้ รวมถึงเบาหวาน มะเร็ง โรคไตและโรคหัวใจ

เซซามิน ประเภทของสารลิกแนนในงา มีคุณสมบัติป้องกันการอักเสบและต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะปกป้องกระดูกอ่อนของคุณได้ ซึ่งทำให้มันเป็นสารอาหารที่ดีต่อคนที่อยากจะป้องกันอาการเจ็บข้อล่วงหน้าไปเลย นอกจากนี้แล้ว เซซามินนั้นจะถูกเปลี่ยนโดยจุลินทรีย์ในลำไส้ไปเป็นเอนเทโรแลคโทน สารประกอบไฟโตเอสโตรเจนที่มีคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจนนี้มีประโยชน์ต่อคุณผู้หญิงในช่วงที่ระดับเอสโตรเจนลดต่ำลงในช่วงเมโนพอส

แคลเซียม: ป้องกันโรคกระดูกพรุนและ PMS
ทั้งงาแบบแกะเปลือกแล้วและไม่แกะเปลือกมีแคลเซียมอยู่พอประมาณแม้ว่าส่วนใหญ่แล้วมันจะอยู่ในเปลือกก็ตาม แคลเซียมนั้นช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก—ซึ่งมันเกิดขึ้นจากเมโนพอสหรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์—และลดอาการ PMS (อาการก่อนเป็นประจำเดือน) ระหว่างช่วงครึ่งหลังของรอบเดือน แต่ว่าออกซาเลตและไฟเทตที่มีอยู่ในเมล็ดงานั้นสามารถทำหน้าที่เป็นสารลดคุณค่าทางโภชนาการทางอาหารตามธรรมชาติได้เพื่อลดการดูดซึมแร่ธาตุที่มีประโยชน์เหล่านี้ การศึกษาพบว่าการแช่น้ำ คั่ว หรือ ปล่อยให้มันขึ้นหน่อจะลดไฟเทตและออกซาเลตได้

ทองแดง: ลดอาการปวดและอาการบวม
ทองแดงนั้นเป็นที่รู้จักเรื่องการช่วยลดความเจ็บปวดและอาการบวมของข้ออักเสบรูมาตอยด์อยู่แล้ว ทำให้ทองแดงนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อการป้องกันการอักเสบและระบบเอนไซม์ต่อต้านอนุมูลอิสระจำนวนหนึ่ง มันยังมีหน้าที่สำคัญในการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นสารพื้นฐานที่ทำให้เกิดโครงสร้าง กำลังและความยืดหยุ่นในกระดูกและข้อต่อเช่นเดียวกันกับหลอดเลือด

ไฟโตสเตอรอล: บรรเทาอาการและช่วยสมดุลฮอร์โมนระหว่างเมโนพอส
เอสโตรเจน ฮอร์โมนเพศหญิงนั้นเป็นของขวัญจากธรรมชาติแก่ผู้หญิงเพื่อป้องกันอาการพวกโรคหัวใจ โรคข้อเข่าเสื่อมและมะเร็งเต้านม ฯลฯ หลังช่วงเมโนพอสแล้ว ความเสี่ยงเหล่านั้นก็เพิ่มกลับมาจากอาการที่มาพร้อมกับช่วงเมโนพอสเช่นอาการร้อนวูบวาบและอารมณ์แปรปรวน ฮอร์โมนเอสโตรเจนเทียมนั้นต้องรับประทานเรื่อยๆเพื่อรักษาอาการเหล่านั้นแต่ว่ามันก็มีผลข้างเคียงตามมาด้วย วิธีที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์นี้คือทานอาหารหรืออาหารเสริมที่มีไฟโตสเตอรอลสูง เมล็ดงานั้นเป็นที่รู้กันว่าเป็นแหล่งไฟโตสเตอรอลซึ่งสารประกอบของพืชชนิดนี้นั้นคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน

Gender reassignment surgery Estetica Thailandia offers free medical concierge service EXCLUSIVELY FOR TRANSGENDERS wanting gender change surgery.
แผ่นรองเท้า เท้าแบน PBS | คลินิกที่ปรึกษาปัญหาอาการปวด ตามจุดต่างๆ ของร่างกาย รักษาอาการปวดเท้า ปวดหลัง อาการออฟฟิศซินโดรม ออฟฟิศซินโดรม รักษาโรครองช้ำ โรคเท้าแบน
ปลูกผมที่ไหนดี THE SKIN CLINIC | คลินิกศัลยกรรมปลูกผม ปลูกผมถาวร ปลูกผม FUE ไร้รอยแผล ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องตัดผม รักษาผมบาง รักษาหัวล้าน ราคา ปลูกผมเริ่มต้นที่ 25,000 บาท
Kinesio Tape ผ้าเทปที่มีความยืดหยุ่น โดย ดร.เคนโซ คาเซ่ นักบำบัดทางด้านการจัดกระดูกและฝังเข็ม เพื่อรักษาและสนับสนุนการทำงานของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก มี เทปพยุงกล้ามเนื้อ, เทปบำบัด ที่จะช่วยแก้ออฟฟิศซินโดรม 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา https://draxe.com/sesame-seeds
https://www.healthline.com/nutrition/sesame-seeds
http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=84